Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Vì sao không đề xuất hoán đổi nghỉ lễ 30/4 sớm hơn?

05/04/2024

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội giải thích gần kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 mới nhận được nhiều đề xuất hoán đổi ngày làm việc để kéo dài kỳ nghỉ, kích cầu du lịch.

Vì sao không đề xuất hoán đổi nghỉ lễ 30/4 sớm hơn?

Ngày 4/4, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có dự thảo báo cáo Thủ tướng và công văn xin ý kiến 15 bộ ngành, cơ quan về việc hoán đổi ngày làm việc 29/4 sang một dịp khác. Nếu đề xuất được thông qua, người dân sẽ có kỳ nghỉ lễ 5 ngày, gồm hai ngày cuối tuần, một ngày hoán đổi và hai ngày nghỉ chính thức.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua cơ quan chuyên môn đề xuất hoán đổi dịp 30/4-1/5. Tuy nhiên, việc đề xuất cách kỳ nghỉ chỉ 25 ngày, sau đó còn chờ cơ quan thẩm quyền phê duyệt khiến kế hoạch làm việc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp ít nhiều bị xáo trộn, nhất là đơn vị dịch vụ vận chuyển.

Với nhiều người dân, nếu biết sớm được nghỉ dài, họ sẽ thu xếp công việc để có thể du lịch xa. Đặt vé máy bay, tàu xe sớm sẽ thuận lợi và rẻ hơn nhiều so với đặt sát ngày lễ.

Lý giải việc đề xuất hoán đổi chậm, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng An toàn lao động - cơ quan soạn dự thảo, cho biết gần dịp lễ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội mới nhận được nhiều đề xuất hoán đổi, kéo dài kỳ nghỉ nhằm kích cầu du lịch, phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho người dân cả nước đi chơi, nghỉ ngơi.

Hiện Bộ luật Lao động quy định xin ý kiến Thủ tướng về số ngày nghỉ dịp Tết Âm lịch và Quốc khánh 2/9. Các kỳ nghỉ còn lại gồm Tết Dương lịch, giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 nếu trùng ngày nghỉ cuối tuần thì nghỉ bù vào tuần làm việc kế tiếp.

Trường hợp hoán đổi ngày làm việc để nghỉ kéo dài dịp 30/4-1/5 năm nay không có trong quy định của Bộ luật Lao động nên phải xin ý kiến cấp có thẩm quyền. "Thẩm quyền quyết định những vấn đề ngoài quy định của luật thuộc về Quốc hội", ông Thắng nói và cho biết đề xuất mới ở bước dự thảo, đang tham khảo ý kiến bộ ngành, chưa chính thức trình Thủ tướng.

Việc lấy ý kiến 15 cơ quan, bộ ngành kéo dài sẽ phải xong trước ngày 8/4. Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Liên minh Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), một trong những đơn vị được lấy ý kiến, đồng tình với việc hoán đổi để kỳ nghỉ lễ kéo dài.

"Đề xuất hơi muộn nên ít nhiều khiến doanh nghiệp xáo trộn kế hoạch sản xuất, bố trí lịch trực, song có thể khắc phục. Kỳ nghỉ dài tạo nhiều lợi ích với người lao động lẫn nền kinh tế", ông Phòng nói, kiến nghị ngày làm việc hoán đổi cho 29/4 có thể bố trí vào tuần tiếp theo sau kỳ nghỉ lễ.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cũng ủng hộ chủ trương hoán đổi để nghỉ liền 5 ngày vì tạo điều kiện cho người dân đi du lịch. Nhà nước hay doanh nghiệp không bị thiệt hại vì số ngày làm việc giữ nguyên. Kéo dài ngày nghỉ, người dân được thoải mái lựa chọn thời gian lưu thông, mật độ phương tiện trên đường được kéo giãn, nhất là trước và sau dịp nghỉ lễ, giúp giảm ùn tắc và tai nạn.

"Nếu việc thông báo hoán đổi ngày làm việc từ đầu năm sẽ giúp người dân chủ động lên kế hoạch cho kỳ nghỉ từ sớm", đại diện Bộ Giao thông Vận tải nói.

Trong công văn phản hồi chiều 5/4, Bộ Nội vụ cũng nhất trí với đề xuất hoán đổi ngày làm việc của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đề nghị Bộ này sớm hoàn thiện văn bản trình Thủ tướng xem xét, để các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, hành chính nhà nước lẫn người dân chủ động sắp xếp công việc.

Nguồn VnExpress.