Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Trung Quốc ghi nhận ca Covid-19 kỷ lục, phát hiện biến thể mới của Omicron

04/04/2022

Trung Quốc ghi nhận số ca Covid-19 trong ngày tăng cao chưa từng có, đồng thời phát hiện ra biến thể dòng phụ mới của Omicron chưa được ghi nhận trước đó.

Trung Quốc ghi nhận ca Covid-19 kỷ lục, phát hiện biến thể mới của Omicron
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Số ca nhiễm tại đất nước tỷ dân tăng cao kỷ lục

Trung Quốc ngày 3/4 ghi nhận 13.146 ca Covid-19 mới, mức tăng cao nhất của nước này kể từ làn sóng dịch đầu tiên 2 năm trước. Cơ quan y tế Trung Quốc cũng phát hiện ra một biến thể mới được cho là dòng phụ của Omicron ở khu vực Thượng Hải.

"Có 1.455 bệnh nhân có triệu chứng, 11.691 bệnh nhân không triệu chứng và không có ca tử vong nào được ghi nhận", Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo.

Biến chủng virus mới của Omicron đã được phát hiện

Giới chức ở Tô Châu, phía tây Thượng Hải, thông báo phát hiện ra một biến thể dòng phụ của Omicron hiện vẫn chưa được ghi nhận trên cơ sở dữ liệu trong nước và quốc tế.

"Điều này có nghĩa là một biến thể dòng phụ của Omicron đã bị phát hiện ở trong nước", Xinhua dẫn lời Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Tô Châu Zhang Jun.

Theo Global Times, chủng virus mới được phân lập từ một bệnh nhân mắc Covid-19 thể nhẹ và nó đã phát triển từ nhánh BA.1.1 của biến thể Omicron.

Tại trung tâm tài chính Thượng Hải của Trung Quốc, tâm chấn của đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng nhất của đất nước gần đây, gần như toàn bộ 25 triệu dân đã phải ở nhà trong khi giới chức cấp tập ngăn mầm bệnh lây lan.

Ngày 3/4, Thượng Hải ghi nhận hơn 8.200 ca bệnh - chiếm gần 70% tổng số ca điều trị covid-19 toàn quốc. Con số này khá thấp nếu so với tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng lại được xem là nghiêm trọng với một quốc gia đang theo chính sách "Không Covid-19" như Trung Quốc.

Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan đã tới Thượng Hải để thị sát nỗ lực chống dịch và bà chỉ đạo cấp dưới dập dịch "càng nhanh càng tốt".

Biến thể Omicron có khả năng lan truyền cao đã lan rộng đến hơn 10 tỉnh, làm xáo trộn chiến lược "Không Covid-19" của Trung Quốc vốn tương đối thành công trong gần 2 năm qua.

Theo Dân trí.