Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Ra mắt Trung tâm Điện tử, Vi mạch Bán dẫn thuộc Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh

07/09/2023

Lễ ra mắt Trung tâm Điện tử, Vi mạch Bán dẫn (ESC) được tổ chức ngày 6/9/2023, với sự tham dự của Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh Vũ Hải Quân.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt Trung tâm điện tử, vi mạch bán dẫn (ESC).
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt Trung tâm điện tử, vi mạch bán dẫn (ESC).

ESC do Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Tập đoàn Sun Electronics và Synopsis thành lập trên cơ sở hợp nhất trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch (SCDC) và Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (IETC). Việc hợp nhất hai tổ chức này nhằm mở rộng hợp tác thành một đơn vị đào tạo vi mạch có quy mô đủ lớn có thể đáp ứng các yêu cầu của các nhà đầu tư lớn và tạo điều kiện để thu hút các chương trình hợp tác quốc tế có quy mô lớn hơn trong tương lai. Ngoài ra, ESC sẽ là đơn vị tổ chức chương trình ươm tạo vi mạch nhằm hướng đến hỗ trợ hình thành các doanh nghiệp thiết kế vi mạch trong nước; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hai công đoạn ưu tiên phát triển của Việt Nam là thiết kế vi mạch và ứng dụng vi mạch. Các công đoạn này sẽ phục vụ cho mục tiêu phát triển các doanh nghiệp trong nước, củng cố cho mục tiêu định vị TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung là trung tâm thiết kế vi mạch bán dẫn của khu vực và thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng sự ra mắt Trung tâm Điện tử và vi mạch bán dẫn là minh chứng trong quá trình TP. Hồ Chí Minh thử nghiệm những cơ chế chính sách, mô hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh, để tạo ra những động lực mới trong quá trình phát triển. ESC không chỉ là kết quả hợp tác chiến lược giữa Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu về vi mạch bán dẫn, các trường đại học, nhà nghiên cứu, mà còn là sự liên kết giữa người Việt Nam đã thành đạt trên thế giới trở về đóng góp cho quê hương.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ.

Theo Phó Thủ tướng, công nghiệp vi mạch bán dẫn đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với cuộc cách mạng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tri thức, thay thế cho mô hình phát triển dựa vào tài nguyên thiên nhiên trước đây. Trong khi đó, Việt Nam có tiềm năng về con người hết sức chăm chỉ, ham học hỏi, đội ngũ các nhà khoa học luôn đau đáu với sự phát triển của đất nước. "Không thể có một ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn phát triển nếu thiếu đội ngũ nhân lực có trình độ, chuyên môn cao. Chúng ta đã lựa chọn nguồn tài nguyên vô tận là trí tuệ cùng với huy động, kết nối, hợp tác để thu hút nhân tài, làm động lực phát triển mới. Đây là hướng đi đúng đắn", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đánh giá cao mô hình vườn ươm của ESC nhằm đào tạo đội ngũ giảng viên nòng cốt cho các lớp đào tạo về vi mạch bán dẫn trong trường đại học; nhưng cũng lưu ý cần quan tâm nghiên cứu cơ bản, làm chủ công nghệ lõi chứ không dừng lại ở "cầm tay, chỉ việc" để công nghiệp vi mạch bán dẫn của Việt Nam đi xa hơn. Phó Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ có cơ chế, chính sách để khuyến khích các trường đại học nghiên cứu cơ bản, đào tạo nhân lực chất lượng cao sau đại học để dẫn dắt sự phát triển của công nghiệp vi mạch bán dẫn; tạo ra nhu cầu nhân lực cho công nghiệp vi mạch bán dẫn thông qua thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa. Nhà nước sẽ đầu tư hạ tầng, phòng thí nghiệm hiện đại nhất cho các trường đại học, doanh nghiệp đào tạo nhân lực để nắm vững cả chuỗi giá trị của công nghiệp vi mạch bán dẫn. Đây là đầu tư cho phát triển, cho tương lai. Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ cùng TP. Hồ Chí Minh lắng nghe các doanh nghiệp, nhà khoa học, giảng viên đại học để kết nối và phát triển ngành công nghiệp đện tử, vi mạch bán dẫn từ khâu thiết kế đến sản xuất, kiểm chuẩn…

Hiện cả nước có 40 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực vi mạch trong đó có 38 doanh nghiệp FDI và hai doanh nghiệp lớn trong nước là FPT và VNPT.

Nguồn Vista.