Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Pháp - Đức nhất trí hỗ trợ nhau về năng lượng

06/09/2022

Tổng thống Pháp tuyên bố sẵn sàng cung cấp khí đốt cho Đức, còn Đức có thể chuyển điện cho Pháp để giúp nhau đối mặt khủng hoảng năng lượng.

"Đức cần khí đốt của chúng tôi, còn chúng tôi cần điện từ những nước còn lại ở châu Âu, đặc biệt là Đức", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm nay.

Tổng thống Macron phát biểu trong cuộc họp báo ở Điện Elysee ngày 5/9.
Tổng thống Macron phát biểu trong cuộc họp báo ở Điện Elysee ngày 5/9. Ảnh: Reuters

Ông Macron cho hay kết nối cần thiết để Pháp chuyển khí đốt cho Đức sẽ được thống nhất trong những tháng tới, thêm rằng Đức cũng đồng ý chia sẻ nguồn điện cho Pháp nếu cần.

Tổng thống Pháp ủng hộ các hệ thống kết nối mạng lưới điện khắp châu Âu, nhưng bày tỏ không hiểu lý do cần xây dựng đường ống dẫn khí đốt thứ ba giữa Pháp và Tây Ban Nha. Ông Macron tỏ ý sẵn sàng thay đổi quan điểm nếu Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đưa ra lập luận mang tính thuyết phục.

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị các kế hoạch khẩn cấp để áp trần giá khí đốt hoặc tách giá điện khỏi chi phí khí đốt đang tăng vọt, cũng như các phương án cải cách lâu dài nhằm hạ giá thành điện sản xuất từ năng lượng tái tạo.

Các bộ trưởng năng lượng EU sẽ nhóm họp ngày 9/9 để thảo luận cách giảm bớt gánh nặng do giá năng lượng tăng vọt đối với doanh nghiệp và hộ gia đình.

Ông Macron cho hay Pháp ủng hộ mua khí đốt ở cấp châu Âu hơn là cấp quốc gia, kêu gọi EU thực hiện các biện pháp kiểm soát giá năng lượng và cần hành động chống đầu cơ giá năng lượng ở cấp độ liên minh, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi tách giá điện khỏi giá khí đốt.

Hồi cuối tháng 8, tập đoàn năng lượng Pháp Engie thông báo tập đoàn Nga Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho họ do tranh cãi hợp đồng. Gazprom nói rằng nguyên nhân là Engie chưa thanh toán đầy đủ các chuyến hàng tháng 7. Trong khi đó, Pháp cáo buộc Gazprom đang tìm cớ để dừng cấp khí đốt và Paris đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản mất nguồn cung từ Nga.

70% sản lượng điện của Pháp được cung cấp từ 56 lò phản ứng hạt nhân. Tuy nhiên, 32 lò đang phải dừng hoạt động để bảo trì hoặc đánh giá nguy cơ. Giá điện bán sỉ tại Pháp gần đây cao kỷ lục, với chi phí cho hợp đồng năm tới tăng lên 1.200 euro/MWh hôm 29/8.

Gazprom ngày 2/9 thông báo tiếp tục đóng đường ống khí đốt Nord Stream 1 đến Đức vô thời hạn sau ba ngày bảo dưỡng vì tuabin chính rò rỉ dầu. Ủy ban châu Âu cáo buộc Nga đang sử dụng khí đốt làm vũ khí để trả đũa các đòn trừng phạt của phương Tây vì cuộc chiến Ukraine, song Moskva nhiều lần bác bỏ. Nga nói rằng việc Gazprom dừng hoạt động là "lỗi của EU".

Theo VnExpress.