Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Những tỷ phú công nghệ mất nhiều tiền nhất 2022

01/11/2022

Năm 2022 được đánh giá là năm thiệt hại nhất đối với các tỷ phú công nghệ, trong đó Mark Zuckerberg, CZ mất gần 100 tỷ USD.

1. Mark Zuckerberg - CEO Meta (- 89 tỷ USD)

Theo bảng xếp hạng của Bloomberg, tài sản của CEO Meta bốc hơi 89,4 tỷ USD tính từ đầu năm, hiện còn 36,1 tỷ USD. Từng giữ vị trí thứ ba thế giới giữa năm 2020, hiện ông tụt xuống thứ 29 trong bảng xếp hạng. Còn so với mức cao nhất so với cách đây một năm, ông đã mất hơn 100 tỷ USD.

Phần lớn tài sản của Zuckerberg đến từ công ty Meta do ông điều hành. Do việc cổ phiếu giảm mạnh, tài sản của ông cũng "bốc hơi" theo. Hiện Meta không còn nằm trong danh sách 20 công ty có vốn hóa lớn nhất tại Mỹ. Năm ngoái, họ từng gia nhập "câu lạc bộ 1.000 tỷ USD", nhưng giờ còn khoảng 270 tỷ USD.

CEO Meta Mark Zuckerberg.
CEO Meta Mark Zuckerberg.

2. Changpeng Zhao - CEO Binance (- 72,6 tỷ USD)

Cơn sốt tiền số năm ngoái đưa Changpeng Zhao (CZ) trở thành tỷ phú giàu nhất ở lĩnh vực tiền điện tử. Ông sáng lập và điều hành sàn giao dịch Binance, nơi mang lại tài sản nhiều nhất cho ông. Tuy nhiên, "mùa đông tiền số" đang diễn ra những tháng qua đã cuốn bay của ông hơn 72 tỷ USD. Từ vị trí 11 thế giới, tài sản của ông hiện còn 21,5 tỷ USD, xếp thứ 55 toàn cầu.

CZ, nhà sáng lập kiêm CEO Binance.
CZ, nhà sáng lập kiêm CEO Binance.

3. Elon Musk - CEO Tesla và SpaceX (- 66,4 tỷ USD)

CEO Tesla và SpaceX vẫn củng cố vị trí giàu nhất thế giới với khối tài sản 203 tỷ USD. Tuy nhiên tính từ đầu năm, ông mất khoảng 67 tỷ USD. Sau thời gian tăng mạnh trong đại dịch khi Tesla lập kỷ lục doanh số, khối tài sản của Musk bắt đầu đi xuống. Vấn đề chủ yếu liên quan đến sự chững lại của các công ty như SpaceX, Neurallink, Boring Company, cũng như những lùm xùm quanh việc mua lại Twitter giá 44 tỷ USD.

Elon Musk.
Elon Musk.

4. Jeff Bezos người sáng lập Amazon (- 66,8 tỷ USD)

Người sáng lập Amazon mất gần 67 tỷ USD và hiện còn 126 tỷ USD. Vị trí của ông cũng giảm từ thứ hai xuống thứ tư trong bảng xếp hạng của Bloomberg. Xét riêng trong lĩnh vực công nghệ, ông vẫn đứng thứ hai sau Musk. Tháng 7 năm ngoái, Bezos từ chức CEO Amazon để theo đuổi mục tiêu chinh phục vũ trụ thông qua công ty Blue Origin. Cuối năm ngoái, công ty thực hiện thành công chuyến bay chở khách lên rìa vũ trụ.

Jeff Bezos.
Jeff Bezos.

5. Larry Page và Sergey Brin – Đồng sáng lập Google (-39,5 tỷ USD)

Hai nhà đồng sáng lập Google, hiện là Alphabet, thiệt hại gần 40 tỷ USD năm qua. Larry Page cùng với Sergey Brin thành lập Google năm 1996 nhưng đã rời vị trí điều hành công ty để chuyển sang vai trò cố vấn. Tài sản của Page và Brin cũng phần lớn gắn liền với Alphabet, do đó việc công ty hoạt động kém khởi sắc khiến khối tài sản của bộ đôi giảm mạnh. Với 87,8 tỷ USD, Page xếp vị trí thứ 8 thế giới, còn Brin có 84 tỷ USD, xếp thứ 10 thế giới.

Sergey Brin (trái) và Larry Page (phải).
Sergey Brin (trái) và Larry Page (phải).

6. Bill Gates - cựu CEO Microsoft (- 27,3 tỷ USD)

Nhà đồng sáng lập và cựu CEO Microsoft vẫn giữ vị trí thứ năm trong số những người giàu nhất thế giới và thứ ba nếu tính riêng tỷ phú công nghệ. Tuy nhiên, tài sản của ông đã giảm hơn 27 tỷ USD, hiện còn 111 tỷ USD. Tài sản của Gates chủ yếu từ cổ phiếu và các khoản đầu tư của gia đình, được quản lý thông qua Cascade Investment. Đồng thời, ông cũng đang nắm khoảng 1% cổ phần của Microsoft.

Bill Gates.
Bill Gates.

7. Ma Huateng - CEO Tencent (- 23 tỷ USD)

Tài sản của CEO Tencent đã bốc hơi 23 tỷ USD trong năm. Huateng hiện có khoảng 24,4 tỷ USD, xếp thứ 45 trong danh sách tỷ phú. Trong năm qua, việc Tencent bị giới hạn tại Trung Quốc, cũng như doanh thu đi xuống đã trực tiếp tác động đến tài sản của ông.

Ma Huateng.
Ma Huateng.

Theo VnExpress.