Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

13/10/2023

Ngày 12/10/2023, tại TP. Buôn Ma Thuột, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên".

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên
Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo nhằm trao đổi, thảo luận những giải pháp tổ chức triển khai thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên (NTB&TN) nhanh và bền vững. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà khẳng định, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Giai đoạn 2016-2020 tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 5,88%/năm; năm 2022 tăng trưởng 8,94%, là mức tăng cao nhất từ trước đến nay, đưa Đắk Lắk trở thành một trong những tỉnh có mức tăng trưởng cao của cả nước. Minh chứng cho thấy hoạt động KH&CN ngày càng gắn bó với sản xuất và đời sống, nổi bật là việc ứng dụng nhanh những tiến bộ KH&CN vào sản xuất, góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong các ngành sản xuất chủ lực của tỉnh.

Tại Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương Chu Thúc Đạt đã trình bày báo tham luận về triển khai các giải pháp thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hội thảo đã được nghe các báo cáo tham luận, ý kiến phát biểu tập trung phân tích, đánh giá thực trạng và đề xuất được nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực phát triển KH&CN phục vụ phát triển KT-XH vùng NTB&TN trên các lĩnh vực: khởi nghiệp ĐMST, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, kinh tế biển, lâm nghiệp, dược liệu, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, du lịch bền vững, phòng tránh biến đổi khí hậu, sạt lở đất và những hiện tượng thiên tai ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển KT-XH gần đây đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong Vùng... Các tham luận, ý kiến trao đổi đã thẳng thắn nhìn nhận về những rào cản, khó khăn trong phát triển KT-XH Vùng đòi hỏi cần có sự tham gia tích cực của KH&CN trong công tác nghiên cứu dự báo và đề xuất các giải pháp để khắc phục. 

“Hội thảo có ý nghĩa quan trọng đối với Bộ KH&CN và các địa phương trong vùng trong việc xây dựng các kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể để phát triển KH,CN&ĐMST phục vụ phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh theo tinh thần của Nghị quyết số 26 và Nghị quyết số 23”, ông Chu Thúc Đạt cho biết.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Vụ Phát triển KH&CN Địa phương