Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Dấu ấn Techfest 2022 - nơi gắn kết cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

06/12/2022

Ngày 3/12/2022, tại tỉnh Bình Dương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Bình Dương phối hợp tổ chức chương trình “Dấu ấn Techfest Vietnam 2022” thuộc chuỗi chương trình Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 (Techfest VietNam 2022) với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới”.

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; các đồng chí: Huỳnh Thành Đạt, UVBCH TW, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Lê Quang Huy, UVBCH TW, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và môi trường của Quốc hội; Nguyễn Văn Lợi, UVBCH TW, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương; Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN, Trưởng Ban tổ chức Techfest 2022; Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Nguyễn Lộc Hà, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban tổ chức Techfest VietNam 2022. Tham dự chương trình còn có đại diện lãnh đạo một số bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành, các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp và các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc chương trình, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh: Năm 2022, hoạt động đổi mới sáng tạo đã ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng, tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở đặc trưng Việt Nam, được khái quát trong năm đặc điểm, gồm: tính thống nhất; nền tảng vững chắc về hạ tầng và con người; khai thác và kết nối hiệu quả với nguồn lực quốc tế; tính mở trong hoạt động đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại chương trình “Dấu ấn Techfest VietNam 2022”.
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại chương trình “Dấu ấn Techfest VietNam 2022”.

Việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái được cộng hưởng và triển khai rộng khắp trên cả nước; mạng lưới hỗ trợ đã và đang phát triển ngày càng năng động và hiệu quả, với hơn 400 thành viên, tiếp cận được hơn 1.000 nhà khoa học; nền tảng về hạ tầng và nhân lực ngày càng được củng cố; năng lực kết nối và khai thác nguồn lực quốc tế ngày càng được cải thiện. Trong đó ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế tham gia các hoạt động trong hệ sinh thái, hợp tác với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo non trẻ, tạo thêm nguồn lực quan trọng cho hệ sinh thái. Các hoạt động của hệ sinh thái ngày càng được mở rộng, gắn kết với chương trình, chiến lược của quốc gia và quốc tế. Trong Techfest năm nay, đã hình thành các làng công nghệ mới như công nghệ sinh thái, kinh tế tuần hoàn, năng lượng xanh... Bộ trưởng mong muốn cộng đồng khởi nghiệp cũng như các cơ quan quản lý, tổ chức trong nước, quốc tế tiếp tục có nhiều sáng kiến hơn, nhiều hoạt động có hiệu quả hơn cho những năm tiếp theo. Đồng thời các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục tăng cường hỗ trợ hệ sinh thái phát triển theo chiều sâu, đề xuất và triển khai các cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đầu tư mạo hiểm. "Xây dựng và phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững, hiệu quả cao và tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế không phải là một con đường ngắn. Nhưng tôi tin rằng, với sức mạnh của trí tuệ Việt, với khát vọng mãnh liệt, với quyết tâm cao và nỗ lực lớn, chúng ta sẽ làm được. Việt Nam sẽ thực sự trở thành một miền đất đổi mới sáng tạo màu mỡ cho các hạt giống tốt được nảy mầm, lớn lên với quy mô khu vực và toàn cầu", Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh, Techfest VietNam 2022 là sự kiện có ý nghĩa thiết thực nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo của tỉnh Bình Dương. Đồng hành cùng với sự kiện Techfest VietNam 2022 lần này, Bình Dương mong muốn được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các địa phương trong cả nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia nói chung và của tỉnh nói riêng; quảng bá sâu rộng hơn nữa về tỉnh Bình Dương với các đối tác, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bình Dương xác định sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, tạo động lực để tỉnh phát triển, hướng đến thành phố thông minh, kinh tế số, kinh tế tri thức, trở thành điểm sáng của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tại sự kiện, các startup điển hình đại diện cho cộng đồng startup Việt trong và ngoài nước đã chia sẻ một số câu chuyện về quá trình khởi nghiệp cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và sự đồng hành của hệ sinh thái trong hành trình của các doanh nghiệp. Sự kiện cũng diễn ra lễ trao giải Quán quân, Quý quân và Á quân cho dự án Techfest quốc gia. Đội Công ty TNHH FINA đạt giải Quán quân đã xuất sắc vượt qua 4 vòng thi cùng 500 doanh nghiệp, được đại diện Việt Nam tham gia Startup WorldCup; lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN với Tổng Công ty Becamex IDC về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ chuyển đổi số công nghiệp. Trong ký kết chiến lược này, Becamex IDC thay mặt cho các đối tác VSIP, Đại học quốc tế Miền Đông, Singapore Polytechnic, Liên minh chuyển đổi công nghiệp 4.0 thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo 4.0 sẽ tiến hành trao đổi cụ thể với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN để tiến tới xây dựng những chương trình cụ thể, kết nối doanh nghiệp và hệ sinh thái ĐMST, tạo động lực hoàn thiện hệ sinh thái tại Bình Dương và trên toàn quốc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình “Dấu ấn Techfest VietNam 2022”.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình “Dấu ấn Techfest VietNam 2022”.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh và đánh giá cao công tác tổ chức Techfest VietNam 2022. Đồng thời, khẳng định, trí tuệ Việt, sức sáng tạo Việt, ý chí người Việt đã và đang từng bước khẳng định và vươn ra thế giới, xóa nhòa khoảng cách địa lý, tận dụng lợi thế địa phương trên trường quốc tế; việc phát triển một môi trường đặc biệt thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo, một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo là vô cùng cần thiết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Khởi nghiệp đã khó nhưng khởi nghiệp sáng tạo, tạo dựng ra giá trị trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới còn khó hơn rất nhiều".

Thủ tướng mong muốn, thông qua các hoạt động Techfest này, từ các góc độ khác nhau, các nhà quản lý, nhà đầu tư, nhà khoa học quốc tế và Việt Nam, đại diện các tỉnh, thành phố sẽ trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau suy nghĩ, thảo luận để tìm ra các giải pháp hữu hiệu, đồng thời đề xuất, thiết lập những cơ chế và phương thức phối hợp phù hợp với những yêu cầu, điều kiện của mỗi địa phương. Thủ tướng bày tỏ mong muốn cả cộng đồng, từ cơ quan quản lý tới cộng đồng doanh nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái trong giai đoạn tiếp theo.

Trước đó, tại chương trình "Dấu ấn Techfest VietNam 2022", Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm một số gian hàng triển lãm là các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các startup.
Trước đó, tại chương trình "Dấu ấn Techfest VietNam 2022", Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm một số gian hàng triển lãm là các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các startup.

Sau phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã diễn ra nghi thức chính thức của chương trình trình Dấu ấn Techfest VietNam 2022 - nơi gắn kết cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo trong nước, quốc tế, từ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở để khơi nguồn tư duy mới, mở ra chặng tiếp theo trên hành trình của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, với sứ mệnh tiếp nối, tạo bệ phóng cho những tài năng, cho sự sáng tạo công nghệ vươn tầm trong tương lai.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ.