Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Đánh giá đăng ký tài khoản định danh điện tử quá phức tạp, phiền toái

21/10/2022

Rất nhiều người dân đã phản hồi ý kiến sau khi thử đăng ký tài khoản định danh điện tử theo hướng dẫn của Bộ Công an. 

Đăng ký địnn danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử có lợi nhưng chưa tiện

Theo nghị định 59 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 20-10, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của công dân có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước.

Và theo lãnh đạo C06 (Bộ Công an) cho biết, công dân khi sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các dịch vụ công sẽ giảm thủ tục xác minh thông tin, có thể chia sẻ thông tin của mình để tạo tài khoản ngân hàng, tài chính, viễn thông... Thông tin tự điền vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không cần phải khai báo, điền nhiều lần như trước đây.

Khi đăng ký tài khoản ở mức độ 2, thông tin trên thẻ CCCD gắn chip sẽ được tích hợp cùng với những giấy tờ khác, tạo thành một thẻ CCCD điện tử.

Đa phần bạn đọc đều hào hứng với những thông tin trên. Bởi nếu được như vậy thì quá tiện lợi cho người dân vì những giấy tờ sẽ được tích hợp. Từ đó người dân không cần lúc nào cũng phải mang theo nhiều loại giấy tờ rườm rà như trước đây.

Như bạn đọc Anh Đạt nhận xét: Đây là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh. Sau khi cài đặt ứng dụng thì phải khai báo thông tin và được xác định mức độ 2 thì bạn không cần mang CCCD theo bên mình làm gì nữa.

"Khi có việc cần đến CCCD thì bạn chỉ cần mở ứng dụng này lên trình cho cơ quan chức năng là được. Ngoài ra, ứng dụng còn tích hợp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH), giấy phép lái xe.... Lúc đó chúng ta cũng không cần phải mang theo các loại giấy tờ này bên mình làm gì", Anh Đạt viết thêm.

Tiện lợi như thế nhưng theo rất nhiều bạn đọc, việc khai báo, đăng ký tài khoản theo hướng dẫn của cơ quan chức năng quá phức tạp và rối, dẫn đến người dân không thể thực hiện.

"Cần có hướng dẫn đăng ký tài khoản đơn giản. Tôi làm rất mất thời gian mà không được, bị lỗi... Bước nào xong chốt bước đó, nếu sai, chưa xong thì khai tiếp thôi. Cần cải tiến, nâng cấp VNEID để mọi người dân dễ thực hiện", bạn đọc Hồng Hải nêu thực tế.

Cần hoàn định danh điện tử thiện hơn

Tương tự, bạn đọc có nick name Hung Dang cũng cho rằng thủ tục các bước trong đăng ký tài khoản để được cấp lại mật khẩu quá phức tạp và có thể không bao giờ được cấp lại. Bởi việc quy định thời gian phải thiết lập mật khẩu mới mà lại không có cảnh báo thời gian.

"Tôi sử dụng mật khẩu vân tay nên quên mật khẩu ban đầu, vì vậy hết thời hạn lập mật khẩu mới mà không biết, vậy mà xin cấp lại mật khẩu khai kiểu gì cũng kêu không đúng. Bó tay, các bác có ai bị như tôi không, xin mách giùm cách xử lý", bạn đọc Hung Dang bày tỏ.

Ngoài việc đăng ký tài khoản định danh điện tử quá khó, bạn đọc Đoàn Hòa còn cho biết mình đã lên công an phường làm định danh điện tử, chụp hình in dấu vân tay các thứ. Thế nhưng khi mở VNEID kích hoạt định danh điện tử vẫn thông báo "chưa định danh".

Trong trường hợp khác, bạn đọc Tần cũng cho hay mình đã kích hoạt VNEID với tài khoản định danh mức 2. "Nhưng trong ứng dụng vẫn chưa hiển thị các thông tin như giấy phép lái xe, BHYT, BHXH…. Như vậy thì làm sao có thể thay thế các loại giấy tờ khác. Đề nghị sớm tích hợp đầy đủ", bạn đọc Tần nêu ý kiến.

Tương tự, bạn Nguyễn Văn Sơ bày tỏ: "Tôi đã tích hợp các loại giấy tờ cách đây hơn hai tháng. Thế nhưng đến nay vẫn chưa thấy tích hợp "ví giấy tờ" - BHXH, BHYT, giấy phép lái xe, đăng ký xe... vào ứng dụng. Tôi rất mong Bộ Công an sớm hoàn thiện hơn nữa ứng dụng này".

Theo Tuổi trẻ.