Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe qua đời sau vụ ám sát

08/07/2022

Cựu thủ tướng Nhật Abe qua đời trong bệnh viện, sau khi bị ám sát tại một sự kiện ở tỉnh Nara.

Cựu thủ tướng nhật bị ám sát

"Quan chức cấp cao đảng Dân chủ Tự do (LDP) cho biết cựu thủ tướng Shinzo Abe đã qua đời ở tuổi 67 tại bệnh viện ở thành phố Kashihara, tỉnh Nara, nơi ông được điều trị y tế", đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin hôm nay.

Trong cuộc họp báo tại Bệnh viện Đại học Y Nara, các bác sĩ cho biết ông Abe qua đời lúc 17h03 (15h03 giờ Hà Nội) do vết thương quá nặng. Cựu thủ tướng Nhật nhập viện trong tình trạng chảy máu dữ dội, với một vết thương sâu đến tim và một vết thương trên cổ.

Ban đầu có 10 bác sĩ tham gia điều trị, con số này tăng gấp đôi sau đó.

Ông Shinzo Abe khi còn làm Thủ tướng Nhật Bản hồi năm 2018.
Ông Shinzo Abe khi còn làm Thủ tướng Nhật Bản hồi năm 2018.

"Ông Abe được truyền rất nhiều máu, nhưng thật không may là chúng tôi không thể cầm máu và cứu sống ông ấy", bác sĩ bệnh viện cho hay.

Lời chia buồn từ lãnh đạo các nước

Sau khi thông tin được công bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông Abe qua đời là "tổn thất không thể thay thế". Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản gửi lời chia buồn, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói ông Abe là "nhà lãnh đạo có tầm nhìn vĩ đại".

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói thông tin về cựu thủ tướng Nhật Bản bị ám sát khiến ông "kinh hoàng và vô cùng đau buồn". Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết "vụ sát hại tàn bạo và hèn hạ" khiến thế giới bị sốc.

Đây là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một cựu thủ tướng hoặc thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản kể từ thời quân phiệt hồi thập niên 1930.

Thông tin về cựu thủ tướng Nhật bị bắn

Phóng viên tờ Asahi Shimbum nói rằng nghi phạm đứng cách Shinzo Abe khoảng 5 m và nã hai phát súng vào ông, khi cựu thủ tướng đang phát biểu tại sự kiện ở tỉnh Nara sáng 8/7. Ông Abe bị thương, chảy máu sau khi trúng đạn vào ngực và được đưa lên trực thăng tới bệnh viện gần đó.

Nghi phạm bắn ông Abe được xác định là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, cựu quân nhân Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản. Vũ khí Yamagami sử dụng dường như là một khẩu súng tự chế. Hiện chưa rõ động cơ của nghi phạm, nhưng Yamagami khai với cảnh sát rằng ông ta "không hài lòng" với cựu thủ tướng Abe và "có ý định sát hại ông".

Theo VnExpress.