Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Chung kết Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh” năm 2022

02/12/2022

Thiết thực chào mừng thành công của Đại hội Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương lần thứ IV và hướng tới chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; sáng ngày 28/11/2022, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN), Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest 2022 cùng các đơn vị phối hợp tổ chức Chung kết Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh” năm 2022.

Chung kết Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh” năm 2022

Tham dự sự kiện có: ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN; ông Trần Quốc Thắng, Chủ tịch Hội sáng chế Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Nguyễn Văn Trường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ NN&PTNT; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đồng hành, các nhà tài trợ cuộc thi và đông đảo đoàn viên thanh niên Bộ KH&CN và Bộ NN&PTNT.

Hiện thực hóa những ý tưởng khởi nghiệp

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh” là nỗ lực của Đoàn Thanh niên hai Bộ trong việc thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên, với mục tiêu thông qua phát triển các ý tưởng, dự án, sản phẩm đổi mới sáng tạo, sáng chế để tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống; xây dựng, hình thành và phát triển văn hóa sở hữu trí tuệ; gắn quyền sở hữu trí tuệ với các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và nâng cao hình ảnh, vị thế của đất nước.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao ý nghĩa cuộc thi, giá trị ý tưởng của các đội thi mang lại, Thứ trưởng kì vọng trong tương lai những mô hình ở cuộc thi sẽ được hiện thực hóa, mang lại giá trị cho cuộc sống, góp phần thay đổi đời sống nhân dân.

Với thông điệp “chúng ta là người Việt Nam, cũng là những người khởi nghiệp và có ý tưởng sáng tạo, hãy tạo ra giá trị cho chính bản thân mình, cho gia đình mình, cho xã hội và đất nước”, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn các nhà khởi nghiệp sẽ luôn đam mê, trao đổi và thực hiện cho bằng được những ý tưởng đang nung nấu. Bộ KH&CN sẽ luôn đồng hành và tạo ra sân chơi, hành lang pháp lý và những điều kiện tốt nhất để các nhà khởi nghiệp phát triển ý tưởng và hiện thực những ý tưởng đó.

Tôn vinh 9 đội thi xuất sắc

Được biết, sau hơn 03 tháng phát động, tổ chức Vòng sơ loại và Vòng bán kết trực tuyến trên Nền tảng cuộc thi và bình chọn VitanContest, cuộc thi đã nhận được gần 100 bài dự thi của các đội thi đến từ nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước. Đồng thời, cuộc thi cũng thu hút sự quan tâm, tham gia bình chọn cho các dự án từ cộng đồng với gần 5000 lượt bình chọn.

Tại Vòng chung kết, đã chọn ra được 9 đội thi xuất sắc, mỗi đội thi sẽ tham gia trưng bày các sản phẩm/mô hình ý tưởng/dự án ĐMST của mình và thuyết trình ý tưởng/dự án trước Ban Giám khảo (các đội sẽ có tối đa 05 phút trình bày bài dự thi và Ban Giám khảo sẽ có 10 phút để đặt câu hỏi và góp ý với các dự án/ý tưởng).

Các dự án/ý tưởng tranh tài tại Vòng chung kết sẽ chọn ra 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba và 03 Giải Khuyến Khích.

Các đội thi trong Vòng chung kết sẽ có cơ hội nhận được Giấy khen của Hội Sáng chế Việt Nam, Giấy khen Hiệp hội Doanh nghiệp và KH&CN Việt Nam; Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức; Khóa đào tạo 03 tháng về Quản trị tài sản trí tuệ cho các startup trị giá 30 triệu đồng; Khóa đào tạo 01 tháng về Chuyển đổi số và ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản trị giá 30 triệu đồng; Khóa đào tạo 12 ngày về Digital Marketing cho doanh nghiệp trị giá 25 triệu đồng; giải thưởng bằng tiền mặt (Giải nhất là 15 triệu đồng; Giải nhì là 7,5 triệu đồng; Giải Ba là 05 triệu đồng và Giải khuyến khích là 2,5 triệu đồng), được vinh danh tại Chương trình Dấu ấn ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest Việt Nam 2022 vào ngày 02/12/2022 tại tỉnh Bình Dương cũng như có cơ hội nhận đầu tư từ các Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp.

Chung kết Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh” năm 2022
Các đại biểu và các thành viên của dự án tham dự chung kết cuộc thi.

Kết quả Vòng Chung kết Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh” năm 2022

Giải nhất:

- Dự án: Nanosalt – Muối dược liệu Việt Nam.

Giải nhì:

- Dự án: Hệ thống tủ điện thông minh PFE.

- Dự án: Sạc nhanh – Ngân hàng năng lượng.

Giải ba: 

 - Dự án: Horus – Biến camera thông thường thành Camera Al

- Dự án: Làng Tôi - Ứng dụng đặc tính và công dụng độc đáo của thảo dược Việt Nam trong sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên.

- Dự án: Mắt kính thông minh cho người khiếm thị.

Giải khuyến khích:

- Dự án: Giải pháp kết nối trực tiếp nhà sản xuất OCOP tới siêu thị thông minh, tạp hóa.

- Dự án: Weshare – Nền tảng gây quỹ từ các đơn hàng online.

- Dự án: Phần mềm giám định thử XML 4210, hạn chế xuất toán BHXH tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ.