Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Chủ nhân giải 3 triệu USD: VinFuture ghi nhận nỗ lực thay đổi thế giới

21/12/2022

Theo GS. Sir. David Neil Payne, một trong 5 chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture 2022, hoạt động này đã ghi nhận nỗ lực của những người thay đổi thế giới theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên sân khấu trao giải thưởng cao nhất cho các nhà khoa học.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên sân khấu trao giải thưởng cao nhất cho các nhà khoa học.

Tối 20/12 tại Hà Nội, Quỹ VinFuture đã vinh danh 9 tác giả của 4 công trình khoa học đột phá mang lại sự "Hồi sinh và Tái thiết" cho nhân loại. Trong đó, Giải thưởng Chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD đã được trao cho 5 nhà khoa học, gồm: GS. Sir Timothy John Berners-Lee, TS. Vinton Gray Cerf, TS. Emmanuel Desurvire, TS. Robert Elliot Kahn, và GS. Sir David Neil Payne. Họ được vinh danh với những tầng phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu.

Như đã biết, công nghệ mạng toàn cầu là kết quả của nhiều phát minh vĩ đại phục vụ nhân loại với hành trình phát triển và hoàn thiện suốt nhiều thập kỷ của nhiều thế hệ nhà khoa học đến từ Vương Quốc Anh, Pháp và Mỹ, tạo ra nền tảng của kinh tế tri thức và là bệ phóng cho các công nghệ đột phá tiếp như Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, Điện toán đám mây, Dữ liệu lớn...

Đặc biệt, suốt thời gian thế giới bị chia cắt do đại dịch, Công nghệ mạng toàn cầu đã trở thành nền tảng kết nối nhân loại, thay đổi toàn diện phương thức giao tiếp và làm việc của hàng tỷ người trên khắp hành tinh.

Khởi đầu của Công nghệ mạng toàn cầu là phát minh về Giao thức Điều khiển Truyền dẫn và Giao thức Internet (TCP/IP) - cơ sở cho Internet hiện tại của TS. Vinton Gray Cerf và TS. Robert Elliot Kahn. Hai nhà khoa học này được thế giới công nhận là "cha đẻ của Internet".

Tiếp theo là phát minh về Bộ khuếch đại sợi quang pha tạp Erbium (EFDA) của GS. Sir David Neil Payne và TS. Emmanuel Desurvire giúp việc dẫn truyền Internet với tốc độ ổn định trở nên khả thi trên phạm vi toàn thế giới nhờ thiết kế sợi quang, bộ khuếch đại quang học, sợi chuyên dụng, bộ laser và khuếch đại công suất cao.

Cuối cùng là phát minh của GS. Sir Timothy John Berners-Lee. Ông là tác giả của trình duyệt web đầu tiên World Wide Web, là người thiết lập 3 tiêu chuẩn Internet quan trọng bao gồm: HTML, HTTP và URIs, giúp việc chia sẻ và sử dụng tài nguyên thông tin trên toàn thế giới trở nên liền mạch nhờ Internet. Bởi lẽ đó, nhà phát minh người Anh còn được biết đến với biệt danh "cha đẻ" của World Wide Web.

Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận giải thưởng, các vị giáo sư, tiến sĩ kỳ cựu trong lĩnh vực khoa học công nghệ đã không giấu nổi niềm hạnh phúc vỡ òa. Họ không quên dành tặng những lời cảm ơn tới Quỹ VinFuture, cũng như những người thân đã luôn sát cánh trong chặng đường nghiên cứu khoa học.

GS. Sir David Neil Payne nhấn mạnh Giải thưởng VinFuture đã và đang mang đến một giá trị tích cực cho cộng đồng. "Tôi vinh dự nhận Giải thưởng VinFuture - nơi ghi nhận nỗ lực của những người thay đổi thế giới theo chiều hướng tốt đẹp hơn", GS. Payne cho biết.

"Sự ra đời của Internet toàn cầu đã giúp cả thế giới có thể làm việc được trong đại dịch chính là sự kết hợp giữa các công nghệ mà các bạn vừa nhìn trên sân khấu và sự thành công của những giao thức an ninh không dây, phần mềm và sự kết nối tới hàng ngàn triệu km đường dây cáp quang.

Khi chúng ta ngồi nhà trong đại dịch, ta vẫn có thể làm việc, đó là nhờ bộ khuếch đại tín hiệu cáp quang mà các đồng nghiệp của tôi đóng góp. Tôi xin gửi lời cảm không chỉ Quỹ VinFuture, mà còn là trường Đại học đã cho tôi cơ hội làm việc suốt 60 năm, và cả người vợ lúc nào cũng chịu đựng tôi trong nhiều năm nữa".

TS. Emmanuel Desurvire chia sẻ và đánh giá cao sự tò mò trong nghiên cứu khoa học. Ông cho biết: "Xin được cảm ơn bố mẹ đã nuôi nấng tôi và chuyển tải được cho tôi trí tò mò. Nếu bạn không tò mò thì không làm gì được trong khoa học. Đây cũng là cách để ta đi theo một lối đi riêng, ngay cả khi được khuyên là không làm những điều tưởng như không hợp lý".

TS. Desurvire cũng bày tỏ niềm vinh dự khi được nhận giải thưởng danh giá. Ông nói: "Tôi vinh dự khi có trong tay giải thưởng dành cho người làm công nghệ laser và cáp laser toàn cầu. Thế nhưng tôi chỉ là một trong số rất nhiều người nghiên cứu công nghệ này. Còn rất nhiều nhân tài ngoài kia".

TS. Vinton Gray Cerf đánh giá cao tầm nhìn cũng như sự hỗ trợ từ Quỹ VinFuture cho hoạt động khoa học. Ông cho rằng hoạt động này đã thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ trong cộng đồng khoa học quốc tế, từ đó mang đến một thế giới tốt đẹp hơn.

"Rõ ràng đây là một vinh dự khi nhận giải thưởng này. Tôi xin dành lời cảm ơn Quỹ VinFuture, cũng như tầm nhìn, sự hỗ trợ của Hội đồng đã lựa chọn chúng tôi", TS Cerf cho biết "Đây là câu chuyện của sự hợp tác chặt chẽ và rộng rãi. VinFuture cho ta bài học là hợp tác kết nối sẽ mang lại hi vọng cơ hội cho thế giới. Khi dự lễ trao giải đêm nay, hãy nhớ lại những bài học đã được nhận: Đó là làm việc cùng nhau, ta sẽ được tất cả".

GS. Timothy John Berners-Lee cũng bày tỏ niềm vinh dự khi được đứng trên bục vinh danh để nhận giải thưởng chính của VinFuture mùa 2. "Những ngày qua thật sự vô cùng tuyệt vời", TS. Berners-Lee chia sẻ. "Sự sáng tạo giữa các quốc gia, kết nối, hợp tác sẽ giải quyết được các vấn đề tương lai".

"Rõ ràng khi chúng ta xây dựng công nghệ cáp quang để kết nối Internet và xây dựng mạng toàn cầu, đây là những điều mà ta phải thiết kế để thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Đó là nơi tạo ra được những cơ hội. Chúng ta có niềm đam mê trong các văn hóa thế giới, ta chia sẻ niềm đam mê cùng xây dựng thế giới đó và tương lai của ta".

Theo Dân Trí.