Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Chiến thuật giúp Nga áp đảo ở miền Đông Ukraine

25/06/2022

Nga được cho là đang sử dụng chiến thuật trong Thế chiến I để có được những bước tiến chắc chắn ở miền Đông Ukraine.

Tình hình chiến sự Nga – Ukraine

Nga mất vài tuần giao tranh khốc liệt, liên tục pháo kích và gánh tổn thất không nhỏ trước khi có thể khiến lực lượng của Ukraine ở Severodonetsk, tỉnh Lugansk rút lui.

Thống đốc Lugansk Serhiy Haidai hôm 24/6 phát biểu trên truyền hình: "Đáng tiếc là, chúng tôi sẽ phải di chuyển lực lượng khỏi Severodonetsk vì ở nguyên các vị trí đã bị phá hủy là không hợp lý, con số thương vong đang tăng lên". Quan chức này cho biết thêm, 90% nhà cửa ở Severodonetsk đã bị hư hại hoặc phá hủy, phần lớn 100.000 người dân địa phương đã phải sơ tán.

Tuy nhiên, việc kiểm soát Severodonetsk vẫn sẽ là bằng chứng cho thấy chiến thuật của Nga chuyển từ "tấn công chớp nhoáng" sang tiến công chậm hơn dựa vào pháo kích tầm xa đang phát huy hiệu quả. Severodonetsk sẽ là thành phố lớn nhất ở Ukraine mà Nga giành quyền kiểm soát sau Mariupol hồi tháng trước.

Nếu Severodonetsk "thất thủ", điều đó đồng nghĩa Ukraine chỉ còn kiểm soát một thành phố lớn nữa ở Lugansk là Lysychansk, thành phố đối diện Severodonetsk, nằm bên kia sông Donets. Lysychansk được cho sẽ là mục tiêu tiếp theo của Nga ở Donbass mặc dù khu vực này có địa hình cao, khó bắn phá hơn.

Chiến thuật Thế chiến I mà Nga áp dụng

Reuters dẫn lời một quan chức của Nga cho biết: "Quân đội của chúng tôi đã thay đổi chiến thuật. Chiến thuật tiến chậm cho thấy hiệu quả và ít thương vong hơn".

Severodonetsk và Lysychansk là hai thành phố chiến lược ở Lugansk, miền Đông Ukraine
Severodonetsk và Lysychansk là hai thành phố chiến lược ở Lugansk, miền Đông Ukraine

Konrad Muzyka, chuyên gia phân tích quân sự tại Ba Lan, nhận định thay đổi chiến thuật đồng nghĩa với việc Nga chỉ phải huy động ít lực lượng hơn cho các cuộc tấn công, đặc biệt trong bối cảnh Moscow bị cho là đang gặp vấn đề về nhân lực. "Dù thế nào, chiến thuật của Nga dường như cũng đang cho thấy hiệu quả", chuyên gia Muzyka nói.

Một nhà phân tích quân sự giấu tên tại Moscow so sánh giao tranh ở Severodonetsk giống những gì đã xảy ra ở Thế chiến I. Tại đây, suốt 1 tháng qua, mỗi ngày, lực lượng Nga chỉ tiến khoảng 100m. Theo ông, mục đích của Nga ở thời điểm này tập trung giảm tối đa thương vong, hơn là mở rộng kiểm soát lãnh thổ.

"Chiến thuật của Nga là chiến thuật từng thấy ở Thế chiến I, đó là phá hủy đối phương. Chiến lược này có thể hiệu quả, một số bằng chứng cho thấy phía Ukraine đang gặp khó về vấn đề nhuệ khí", chuyên gia trên nhận định.

Trong khi đó, giới chức Kiev nói rằng, Ukraine vẫn đang khiến Nga phải chịu tổn thất lớn. Việc Ukraine cầm cự ở Severodonetsk, kéo dài giao tranh nhiều tuần qua đã làm chậm các nỗ lực của Nga ở những mặt trận khác và làm tiêu hao nguồn lực của Moscow.

"Các lực lượng của chúng tôi đã phải tiến hành một cuộc rút lui chiến thuật vì về cơ bản thành phố không còn lại gì, hơn nữa quân đội Ukraine không thể để bị bao vây. Mọi thứ có thể tồi tệ hơn rất nhiều nếu quân đội Nga chiếm được Severodonetsk 3 tuần trước, Oleksander Musiyenko, một nhà phân tích quân sự tại Kiev, bình luận.

Theo Routers.