Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Bão số 3 (Maon): Mưa lớn từ chiều nay, nguy cơ cao có lũ quét và sạt lở đất

25/08/2022

Hoàn lưu gây mưa của bão số 3 (bão Maon) rất rộng, từ chiều nay nhiều tỉnh ở khu vực miền núi Đông Bắc của Việt Nam sẽ có mưa to; nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng thấp.

Bão số 3 (Maon): Mưa lớn, nguy cơ cao có lũ quét và sạt lở đất

Sáng nay (25/8), ông Trần Quang Năng, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, vùng mây xung quanh tâm bão số 3 đã bắt đầu ảnh hưởng, gây mưa dông, gió giật mạnh một phần ở Vịnh Bắc Bộ; trên đất liền khu vực Đông Bắc của miền Bắc Việt Nam đã bắt đầu có những trận mưa theo đợt.

Ông Năng đưa ra dự báo, bão sẽ di chuyển hướng về phía đất liền các tỉnh phía Nam của Trung Quốc. Trong 12 giờ tới (tính từ 4h sáng 25/8), bão sẽ đi vào đất liền phía Nam của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sau đó, bão di chuyển dọc trên đất liền nhiều tỉnh ven biển của Trung Quốc và hướng vào khu vực Đông Bắc của Việt Nam.

Khi bão đi vào khu vực Móng Cái - Quảng Ninh sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó đi sâu vào vùng núi phía Bắc của Việt Nam rồi tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp trong 24 giờ tới.

"Chúng tôi lưu ý, toàn bộ phía Bắc của Vịnh Bắc Bộ, vùng ven biển khu vực Đông Bắc cần đề phòng gió giật mạnh và mưa lớn bắt đầu gia tăng từ chiều 25/8", ông Năng lưu ý.

Cũng theo ông Năng, bão số 3 có hoàn lưu gây mưa tương đối rộng, di chuyển dọc đất liền các tỉnh ven biển của Trung Quốc và hướng về phía Đông Bắc Việt Nam. Trên khu vực Vịnh Bắc Bộ, trong đó có những huyện đảo như Cô Tô, Bạch Long Vĩ cần lưu ý tới gió mạnh do bão số 3 gây ra, khoảng cấp 6, cấp 7; vùng gần tâm bão sát đất liền Trung Quốc có nơi đạt cấp 8, giật cấp 9-10, sóng biển cao từ 2,5-3,5m. Với nguy cơ gió mạnh, sóng cao như vậy sẽ ảnh hưởng đến các tàu thuyền và các hoạt động nuôi trồng thủy sản, du lịch ở khu vực này.

Trên đất liền các tỉnh phía Bắc dự báo mưa lớn sẽ xuất hiện từ chiều nay; tổng lượng mưa cả đợt do bão số 3 gây ra từ 100-200mm, có những nơi trên 250mm.

"Mưa tập trung trong hơn một ngày, đêm nay sẽ có cường độ mưa cao nhất. Chúng tôi dự báo sẽ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi và ngập úng cục bộ ở khu vực trũng thấp", ông Năng nhấn mạnh.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra đánh giá bão số 3 là cơn bão mạnh, có tốc độ di chuyển rất nhanh.

Nói về kịch bản di chuyển của cơn bão này trong các giờ tiếp theo, ông Hưởng đưa ra nhận định: Kịch bản có khả năng cao nhất hiện nay (xác suất khoảng 80%) là bão sẽ di chuyển rất nhanh theo hướng Tây Tây Bắc đi vào đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), sau đó di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc đi vào khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông, tiếp tục đi sâu vào đất liền, suy yếu và tan dần.

Ngoài kịch bản trên, một kịch bản khác có thể xảy ra với bão số 3 (xác suất khoảng 10-20%) là bão sẽ đổ bộ phía Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sau đó đi vào phía Bắc Vịnh Bắc Bộ. Với kịch bản này, Vịnh Bắc Bộ và đất liền các tỉnh miền Bắc nước ta sẽ chịu tác động mạnh hơn của bão số 3 với mưa lớn, gió giật mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Hưởng, với cả hai kịch bản, đất liền các tỉnh miền Bắc nước ta đều có mưa lớn theo mức độ khác nhau.

Theo Dân Trí.