Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

90.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM

27/03/2023

Sáng 26-3, gần 90.000 thí sinh đã bước vào kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2023. Đây là đợt thi có số thí sinh đông nhất từ trước đến nay.

90.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM

Số lượng thí sinh kỷ lục của kỳ thi đánh giá năng lực

Tổng cộng có 89.672 thí sinh từ 1.885 trường THPT của 61 tỉnh thành sẽ tham dự đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2023. Đây là năm có số lượng thí sinh đăng ký cao nhất trước nay.

Ngay từ 5h30, tại điểm thi Trường đại học Nông Lâm TP.HCM, rất đông học sinh, phụ huynh đã đổ về điểm thi. Đến 7h, đã có hơn hàng ngàn lượt xe máy, ô tô chở các "sĩ tử" đến tham dự kỳ thi.

Bạn Hải Nguyên - học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) - vượt quãng đường hơn 8 tiếng lên TP.HCM từ sáng qua 25-3. Nguyên đi cùng cha, chủ động đến TP sớm hơn 1 ngày để có thời gian nghỉ ngơi trước buổi thi chính thức.

Nguyên chia sẻ thế mạnh của mình là toán và tiếng Anh. Trong ngày thi đánh giá năng lực lần này, Nguyên cảm thấy khá thoải mái, xem đây như một "cơ hội tăng thêm" giúp mình có thể vào đại học bên cạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT truyền thống.

Hiện tại, Nguyên nhắm đến Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Tại điểm thi Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), dù 7h30 thí sinh mới được gọi vào phòng thi nhưng nhiều bạn tới điểm thi từ hơn 6h sáng. Công tác chuẩn bị vào phòng thi diễn ra rất nhịp nhàng. 

Thí sinh đến điểm thi với tâm trạng khá thoải mái vì được thi hai lần. Ngoài ra, thí sinh còn nhiều cơ hội khác để xét tuyển vào đại học nên không quá áp lực.

Tại điểm thi Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM), Minh Thảo - học sinh Trường THPT Hùng Vương (Bình Phước) - cũng đã có mặt tại điểm thi từ sớm.

Thảo chia sẻ mình đến TP.HCM vào sáng qua, sau đó ở nhà người thân có nhà gần trường để dễ dàng đến điểm thi.

"Mình dự thi với tâm lý không đặt nặng kết quả. Mình khá tự tin vào phần xã hội và mong có thể kiếm được nhiều điểm từ phần này", Thảo nói.

Trong khi đó, Ngọc Điệp - hiện đang là sinh viên năm nhất Trường đại học Công nghiệp TP.HCM - chọn tham gia kỳ thi đánh giá năng lực để dùng kết quả xét tuyển lại. Điệp đang có ý định chuyển sang học ngành phân tích dữ liệu tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM.

"Mình đã tham gia 2 đợt kỳ thi đánh giá năng lực năm ngoái nên đã quen thuộc với cách làm bài. Mình thấy chỉ trừ các phần câu hỏi về lý, hóa, sinh mình không mạnh, còn lại mình tự tin có thể làm tốt", Điệp nói.

120 câu hỏi trắc nghiệm trong 150 phút

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia TP.HCM diễn ra ngày 26-3 tại 47 cụm thi ở 21 tỉnh, thành trong cả nước.

Khi đi thi, thí sinh phải mang theo giấy báo dự thi và xuất trình giấy tờ tùy thân đã dùng để đăng ký dự thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính từ cửa phòng thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Đề thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài 150 phút.

Điểm số tối đa của bài thi 1.200 điểm. Trong đó điểm tối đa phần sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm. Phần toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm. Còn lại phần giải quyết vấn đề là 500 điểm.

Nguồn Tuổi trẻ.