Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Top 10 loài sinh vật kỳ lạ từ Rãnh Mariana

05/05/2022

Một nơi có những đặc điểm địa chất rất đồ sộ, rộng lớn và hùng vĩ đến mức khiến nếu đỉnh Everest xuất hiện ở đây, nó sẽ trông như một ngọn đồi nhỏ vậy. Tuy nhiên, không giống như Everest, nơi này gần như vô hình và chỉ có thể quan sát bằng các công cụ hỗ trợ. Đó là Rãnh Mariana, một rãnh ngầm dưới nước trong vỏ Trái đất dài gấp 5 lần Hẻm núi lớn (Grand Canyon).

Rãnh Mariana là gì?

Trên thực tế, rãnh Mariana là phần sâu nhất, sâu hơn bất kỳ đâu trong các đại dương trên Trái đất. Theo các ước tính của các nhà khoa học, ở độ sâu nhất của rãnh Mariana là một nếp gấp có tên “Challenger Deep”. Vực thẳm này có độ sâu gần 36.037 feet (10.984 mét), hoặc sâu khoảng 10,9 km. Nếu bạn đặt đỉnh núi Everest xuống đáy của Mariana, đỉnh núi cao nhất thế giới còn cách mặt đất khoảng 7.000 feet (2.134 mét).

Rãnh hình thành nơi hai mảng kiến ​​tạo (các mảnh ghép hình ghép của vỏ Trái đất) đan vào nhau. Khi các mảng va chạm theo chuyển động chậm, các cạnh đẩy xuống dưới thành hình chữ V, tạo ra một thung lũng đi sâu vào lòng trái đất.

Rãnh Mariana là một nơi xa lạ đến nỗi cho đến những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học hầu như không có manh mối nào về việc có tồn tại các loại dạng sống nào có thể tồn tại ở đó. Nếu bạn lao sâu hơn 1.000 mét vào đại dương, sẽ không có ánh sáng mặt trời để sinh ra sự sống. Nhiệt độ nước thường chỉ ở trên mức đóng băng. Và gần như không có thức ăn.

Áp lực nước trong rãnh lớn hơn gần 1.000 lần so với mực nước biển. Áp suất cao đến mức nó có thể nghiền nát gần như bất kỳ sinh vật nào hoặc vật thể nhân tạo, trừ khi động vật hoặc vật chứa đó được chế tạo đặc biệt để chịu được những sự khắc nghiệt đó. Tuy nhiên những phần mở rộng này không phải là không có sức sống.

Một vài phương tiện có người lái và không người lái đã rời khỏi vùng nước của rãnh trong những năm gần đây, chứng minh rằng thực sự có sinh vật sống và thậm chí phát triển mạnh trong môi trường gần như còn xa lạ với giới khoa học này. Thật bất ngờ, một số sinh vật trong số này rất kỳ lạ.

Hãy chiếu một tia nắng mờ ảo qua thế giới ngầm đầy nước, bí ẩn này và khám phá một vài sinh vật sống kỳ lạ nhất trên hành tinh. 10 loài sinh vật sau đây không chỉ kỳ lạ, chúng cũng là một số loài động vật có sức chịu đựng đáng kinh ngạc trong môi trường sống khắc nghiệt nhất hành tinh.

10. Bạch tuộc Dumbo

Đây là loài bạch tuộc mà hãng phim Walt Disney đã sáng tạo ra cho một trong những bộ phim hoạt hình của mình. Đó là bạch tuộc dumbo, có đôi tai giống voi Dumbo nhỏ nhắn dễ thương trên thân dài 12 inch (30 cm). Loài động vật đáng yêu này cũng có đôi mắt long lanh và cái miệng chu mỏ đầy thú vị chỉ làm tăng thêm vẻ đáng yêu cho ngoại hình của nó.

Loài bạch tuộc này trông có vẻ “cute”, nhưng nó thực sự đủ bền để biến nó trở thành loài bạch tuộc sống sâu nhất mà khoa học biết đến. Nó thích làm nhà của mình ở độ sâu từ 9.800 đến 13.000 feet (2.987 và 3.962 mét).

Khi nghĩ đến những con bạch tuộc, bạn có thể hình dung ra một lớp áo hình củ mọc ra tám xúc tu lủng lẳng. Tuy nhiên, dumbo lại thuộc một loại được gọi là bạch tuộc ô với các xúc tu có màng khiến chúng trông giống như một chiếc ô. Cấu tạo đặc biệt này giúp chúng giống một con sao biển với một đầu bóng bay nổi lên từ trung tâm.

Không giống như hầu hết các loài bạch tuộc, loài này không nghiền thức ăn bằng cái miệng. Thay vào đó, nó chỉ nuốt trọn con mồi. Vì vậy, nếu bạn tình cờ có mặt trong thực đơn của bạch tuộc dumbo, nó có vẻ không dễ dễ chịu chút nào.

Bạch tuộc dumbo có thể trông dễ thương, nhưng nó nuốt trọn con mồi.
Bạch tuộc dumbo có thể trông dễ thương, nhưng nó nuốt trọn con mồi.

9. Cá rồng biển sâu (Deep-sea Dragonfish)

Có thể không giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc thi sắc đẹp nào, nhưng loài cá biển sâu giống lươn này có khả năng phát quang sinh học bắt mắt. Nếu bạch tuộc dumbo là một trong những loài động vật đại dương trông vô hại nhất thì loài cá rồng biển sâu lại ngược lại. Với hàm răng quá khổ và khuôn mặt gớm ghiếc, cá rồng là sát thủ của loài sinh vật khác. Mặc dù là cá nhưng nó không có vảy mà thay vào đó là lớp da trơn, nhầy như da lươn.

Cá rồng, dài khoảng 6 inch (khoảng 15 cm), thích môi trường từ 700 đến 6.000 feet (213 và 1.828 mét) dưới bề mặt, nơi nước không có ánh sáng và lạnh. Giống như nhiều sinh vật sống dưới nước sâu, loài này phụ thuộc rất nhiều vào các bộ phận cơ thể phát quang sinh học, giúp tận dụng các phản ứng hóa học bên trong để tạo ra ánh sáng kỳ lạ.

Cá có thể sử dụng ánh sáng này để giao tiếp với các cá khác hoặc để ngụy trang. Nó cũng lủng lẳng một cái vạch sáng ở phần nhô ra giống như râu từ hàm dưới của nó. Những con cá khác bị hấp dẫn bởi cái bẫy này, vì lầm tưởng nó là một bữa ăn miễn phí. Nhưng trong nháy mắt, thay vào đó, con cá rồng chuẩn bị có một bữa ăn thịnh soạn.

Một số loài cá rồng cũng đã phát triển khả năng tạo ra ánh sáng đỏ - một màu ánh sáng khác thường đối với cư dân đại dương. Chúng có thể sử dụng màu đỏ của mình để báo hiệu cho anh em của mình, nhưng nhiều khả năng chúng đang sử dụng đèn đỏ để chiếu sáng con mồi ngay trước khi phát động cuộc tấn công.

Có thể không giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc thi sắc đẹp nào, nhưng loài cá biển sâu giống lươn này có khả năng phát quang sinh học bắt mắt.
Có thể không giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc thi sắc đẹp nào, nhưng loài cá biển sâu giống lươn này có khả năng phát quang sinh học bắt mắt.

8. Cá Barreleye

Ánh sáng là thứ quý hiếm ở vùng biển khơi tăm tối. Khả năng phát hiện cả một tia nắng mặt trời có thể là dấu hiệu của một bữa ăn thịnh soạn sắp bắt đầu. Vì vậy, các sinh vật của rãnh Miriana như cá lúa mạch đã phát triển các đặc điểm khác thường để sử dụng các mảnh ánh sáng có lợi cho chúng.

Con cá này có một cái đầu trong suốt, bên trong cái đầu đó là hai con mắt hình cái trống, rất nhạy cảm thường hướng lên trên, cho phép cá nhìn thấy bóng của con mồi. Đối với phần đầu trong suốt, các nhà khoa học cho rằng đặc điểm này có thể chỉ đơn giản là cho phép con cá thu thập thêm một chút ánh sáng, điều này có thể mang lại cho loài vật kỳ lạ này một chút lợi thế hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Loài cá này thậm chí còn không được con người biết đến cho đến năm 1939, khi nó bị kéo ra khỏi môi trường sống cách mặt nước 2.500 feet (762 mét). Ngay cả khi đó, các mẫu vật cũng kém lý tưởng hơn vì chúng bị hư hại trong sự thay đổi áp suất từ ​​cao sang áp suất thấp.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã có thể sử dụng các phương tiện lặn sâu được điều hành từ xa (remotely operated vehicles - ROV) được trang bị đèn và camera có thể chịu được áp suất, họ có thể quan sát mạch máu kỹ hơn. Tuy nhiên, loài cá kỳ quặc này vẫn còn giữ nhiều bí mật, khiến các nhà khoa học phải bối rối về vòng đời và quá trình sinh sản của nó.

Phần trước của đầu cá barreleye trong suốt.
Phần trước của đầu cá barreleye trong suốt.

7. Sứa Benthocodon

Sứa là loài sinh vật biển khá phổ biến, dạt vào bờ biển và thường làm tắc nghẽn lưới của ngư dân. Tuy nhiên, benthocodon là một loại sứa khác thường thích môi trường ngoài biển ở độ sâu hơn 2.500 feet (762 mét), thường ở ngay dưới đáy biển.

Đây là những con sứa nhỏ gọn với đầu tròn hình quả chuông. Kích thước của phần đầu thường có đường kính nhỏ hơn từ 3/4 inch đến 1,2 inch (2 đến 3 cm) và nó được gắn với khoảng 1.500 chiếc xúc tu đỏ rực dùng để tự lướt qua nước. Benthocodon ăn thịt động vật giáp xác nhỏ và foraminiferans, những sinh vật đơn bào nhỏ bé.

Mặc dù nhiều loại sứa có màu trong suốt, nhưng benthocodon có màu đỏ đục trên phần đầu của nó. Các nhà khoa học tin rằng màu sắc này có thể giúp che đi ánh sáng phát quang sinh học của những động vật nhỏ bé mà sứa ăn phải, che giấu benthocodon khỏi nguy hiểm.

Giống như rất nhiều loài động vật trong rãnh Mariana, loài này vẫn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Benthocodon nhỏ bé là loài độc nhất trong số các loài sứa với màu đỏ đục.
Benthocodon nhỏ bé là loài độc nhất trong số các loài sứa với màu đỏ đục.

6. Cá Anglerfish Seadevil

Nếu một con cá có từ "ma quỷ" trong tên của nó, thì chắc chắn rằng nó sẽ rất kỳ quái. Seadevil anglerfish sẽ không làm bạn thất vọng - nó có cả một danh sách các đặc điểm kỳ lạ hấp dẫn.

Thật khó để không bắt đầu với vẻ ngoài của seadevil. Đúng như tên gọi của nó, đây là loài cá có thể từ địa ngục với thân hình dị dạng, hàm răng sắc như dao cạo và cái nhìn lạnh lùng chết chóc. Mặc dù trông chúng kỳ dị và đáng sợ, nhưng ít nhất chúng không khổng lồ. Con cái nhìn chung dài 8 inch (20 cm). Con đực nhỏ hơn nhiều, có thể dài khoảng 2,5 cm.

Trong một bước ngoặt tiến hóa kỳ lạ của quá trình sinh sản, con đực thực sự hợp nhất với con cái. Vây, răng và mắt của chúng biến mất, cùng với một số cơ quan nội tạng, cuối cùng biến hai cá thể thành một. Những gì còn lại trong cơ thể của nam giới về cơ bản trở thành một bể chứa tinh trùng sẽ giúp thụ tinh với trứng của con cái khi đến thời điểm thích hợp.

Là một loài cá sử dụng cạm bẫy, cá Seadevils không lao theo con mồi. Thay vào đó, nó có một phần nhô ra từ trán treo một miếng mồi phát sáng để thu hút những con vật kém may mắn. Với bộ hàm khổng lồ, con cá biển thực sự có thể nuốt chửng những sinh vật lớn hơn chính nó.

Seadevils có thân hình dị dạng, hàm răng như dao cạo và cái nhìn lạnh lùng chết chóc.
Seadevils có thân hình dị dạng, hàm răng như dao cạo và cái nhìn lạnh lùng chết chóc.

5. Cá mập yêu tinh (Goblin Shark)

Nếu bạn đã từng xem bộ phim mang tính biểu tượng "Người ngoài hành tinh", bạn sẽ bị ám ảnh bởi những giấc mơ về những sinh vật hói đầu, đầy răng sắc nhọn. Bây giờ hãy hình dung một con cá mập với khuôn mặt như vậy đang bơi xung quanh trong vùng biển sâu nhất, tối nhất. Đó là cá mập yêu tinh, một con quái vật được đặt tên khéo léo từ những cơn ác mộng tồi tệ nhất của bạn.

Cá mập yêu tinh có một chiếc mõm nhô ra trông giống như một thanh kiếm nhọn. Ngay bên dưới mõm là một bộ hàm nhô ra dường như không khớp với khuôn mặt của cá mập, như thể quá trình tiến hóa xoay vòng bánh xe xấu xí và cá mập yêu tinh bị thua theo cách tồi tệ nhất có thể. Hơn nữa, những con cá mập này không phải là màu xám, thay vào đó, da của họ có một màu hồng riêng biệt.

Nếu bạn từng ở dưới nước khi một con cá mập yêu tinh đi ngang qua, bạn sẽ thấy mình bị lùn đi về kích thước - chúng có thể phát triển chiều dài tới 18 feet (5,5 mét). May mắn thay, bạn sẽ không gặp phải một con quái vật như vậy. Những con cá mập này thường di chuyển xuống độ sâu 3.000 feet (914 mét) và càng lớn tuổi, chúng càng lặn sâu hơn.

Cũng như rất nhiều loài động vật biển sâu, khoa học biết rất ít về cá mập yêu tinh. Không ai biết chính xác cách chúng sinh sản. Vì vậy, giống như yêu tinh trong truyện cổ tích, những con cá này vẫn là một ví dụ bí ẩn và tuyệt vời về sự đa dạng của cuộc sống trên Trái đất.

Cá mập yêu tinh khác thường về nhiều mặt; một trong số đó là màu hồng của nó.
Cá mập yêu tinh khác thường về nhiều mặt; một trong số đó là màu hồng của nó.

4. Cá rìu biển sâu (Deep-sea Hatchetfish)

Có rất nhiều loài cá trông kỳ dị ở biển, nhưng không ít trong số chúng giống công cụ cầm tay của con người. Cá rìu biển sâu giống như một chiếc rìu đang bơi màu bạc.

Có hơn 40 loài cá rìu. Tất cả chúng đều có thân hình gầy gò một cách kỳ lạ, và nhiều con còn có vảy sáng bóng, điều này càng làm tăng thêm vẻ ngoài như kim loại. Chúng là loài cá nhỏ và ngay cả những loại lớn nhất cũng chỉ dài khoảng 6 inch (15 cm). Vẻ ngoài tinh tế của chúng cho thấy độ cứng cáp bởi vì những con cá này được tìm thấy ở độ sâu gần 5.000 feet (1.524 mét).

Cá Hatchetfish có cơ thể phát quang sinh học và chúng có thể thay đổi độ sáng của ánh sáng tùy thuộc vào mức độ lọc ánh sáng từ phía trên. Khi làm như vậy, chúng đang tái tạo cơ thể bằng một kỹ thuật ngụy trang thông minh. Ánh sáng mờ tự tạo ra của chúng làm giảm bóng của chúng, khiến những kẻ săn mồi khó phát hiện chúng từ bên dưới hơn.

Hatchetfish thực sự có thể thay đổi cường độ phát quang sinh học của chúng dựa trên ánh sáng có sẵn từ phía trên để tối ưu hóa khả năng ngụy trang.
Hatchetfish thực sự có thể thay đổi cường độ phát quang sinh học của chúng dựa trên ánh sáng có sẵn từ phía trên để tối ưu hóa khả năng ngụy trang.

3. Cá mập mào (Frilled Shark)

Chúng có thân hình tròn trịa của một con cá chình kết hợp với một cái đầu dẹt giống như ở nhà trên đỉnh một con khủng long trên cạn. Có lẽ điều đó phù hợp bởi vì giống như nhiều loài cá mập khác, loài này có nguồn gốc cổ xưa kéo dài gần 80 triệu năm.

Tên của loài cá mập này bắt nguồn từ sáu hàng mang xếp nếp uốn lượn trên cơ thể của nó, chúng dài tới 1,8 mét. Đáng chú ý là, con cá mập có hơn 20 hàng răng hình đinh ba, có thể xé nát bất kỳ phần thịt nào đi qua gần chúng.

Cá mập mào có lẽ dành phần lớn cuộc đời của chúng gần đáy đại dương và chúng thích những vùng nước sâu hơn 4.000 feet (1.219 mét). Trong những trường hợp hiếm hoi người ta bắt chúng và đưa chúng lên mặt nước, những con cá mập hầu như luôn bị bỏ mạng ngay lập tức, khiến chúng ta rất khó quan sát hành vi và vòng đời của chúng.

Trong nhiều năm, nhiều người cho rằng cá mập mào bơi và săn mồi như lươn. Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng một sự sắp xếp vụng về của các cơ quan nội tạng sẽ khiến cho loại chuyển động đó không thể thực hiện được. Thay vào đó, họ tin rằng những con cá mập này có thể thực sự tấn công con mồi của chúng bằng hành động của một con rắn trên cạn, khiến chúng trở nên kỳ lạ hơn.

Do có thân hình dài nên cá mập xếp nếp đôi khi thoạt nhìn giống như một con lươn.
Do có thân hình dài nên cá mập xếp nếp đôi khi thoạt nhìn giống như một con lươn.

2. Bạch tuộc kính viễn vọng (Telescope Octopus)

Giống như những cơn thịnh nộ của vực thẳm, những con bạch tuộc trong kính viễn vọng trôi nổi và lủng lẳng trong dòng chảy sâu nhất của các đại dương trên Trái đất. Không giống như hầu hết các con bạch tuộc, loài này không bay lượn dưới đáy biển. Thay vào đó, nó trôi qua cột nước ở độ sâu hơn 6.500 feet (1.981 mét) và không bơi theo chiều ngang mà treo mình theo chiều thẳng đứng, có lẽ khiến những kẻ săn mồi sâu hơn khó nhìn thấy hình dạng của nó.

Nếu bạn may mắn nhìn thấy một con bạch tuộc bằng kính viễn vọng, bạn có thể tự hỏi liệu áp suất dưới nước có khiến bạn nhìn thấy mọi thứ hay không. Cơ thể của nó rõ ràng đến mức gần như trong suốt, và giữa mỗi tám xúc tu của nó là một tấm vải mỏng manh khiến loài này có hình dạng ma quái.

Trong lớp thịt giống như giấy bóng kính đó, bạn sẽ thấy hai nhãn cầu lồi ra không giống như những con bạch tuộc khác. Đôi mắt này cung cấp tầm nhìn ngoại vi rộng hơn để bạch tuộc có thể nhìn thấy những kẻ săn mồi và con mồi. Giống như một thứ gì đó trong một bộ phim khoa học viễn tưởng, đôi mắt đó cũng xoay tròn, có lẽ cung cấp cho sinh vật một cách thậm chí còn tốt hơn để nhìn xuyên bóng tối của nơi trú ẩn sâu thẳm của nó.

Bạch tuộc kính viễn vọng được đặt tên từ đôi mắt lồi của nó, một đặc điểm độc đáo giữa các loài bạch tuộc.
Bạch tuộc kính viễn vọng được đặt tên từ đôi mắt lồi của nó, một đặc điểm độc đáo giữa các loài bạch tuộc.

1. Giun thây ma (Zombie Worms)

Về mặt chính thức, nó được gọi là osedax và tên của nó cũng như vẻ ngoài đầy lông vũ khiến nó giống như một loại cây trong cuốn sách của Tiến sĩ Seuss. Nhưng loài sâu này cũng có những biệt danh hung dữ hơn như sâu xương hoặc sâu zombie và nó có thể ăn xương cứng như đá của một số loài động vật lớn nhất Trái đất, bao gồm cả cá voi.

Giun thây ma tiết ra axit để giúp nó tiếp cận các chất bên trong xương cá voi đã chết đó. Sau đó, nó sử dụng vi khuẩn cộng sinh để chuyển đổi protein và chất béo của xương thành các chất dinh dưỡng dùng làm thức ăn cho xương. Những xúc tu đầy lông của nó ngọ nguậy trong nước, hút oxy để giữ cho con sâu sống.

Giun zombie cái có thể dài tới khoảng 5 cm. Những con đực có kích thước siêu nhỏ bằng và những con cái sẽ thu thập một “hậu cung” gồm những anh chàng tí hon này trên cơ thể của nó. Cuối cùng, con đực tìm được đường vào ống dẫn trứng của con cái. Con cái thả những quả trứng đã thụ tinh của mình vào nước, vòng đời của con giun bắt đầu lại và những con giun zombie bắt đầu công việc dọn dẹp các mảnh vỡ của cá voi ở những góc tối nhất của đại dương.

Nó trông giống Seussian, nhưng sâu thây ma có thể phá vỡ những sinh vật to lớn bằng axit mà nó tiết ra.
Nó trông giống Seussian, nhưng sâu thây ma có thể phá vỡ những sinh vật to lớn bằng axit mà nó tiết ra.

Nhờ những công nghệ tốt hơn, con người chúng ta cuối cùng đã bắt đầu khám phá ra vùng đen tối của Rãnh Mariana. Tuy nhiên, hẻm núi dưới nước này là một trong những nơi chưa được khám phá nhất trên hành tinh của chúng ta, và nó có thể sẽ vẫn như vậy cho đến khi chúng ta tìm ra những cách mới để nhìn vào sâu mà không có nguy cơ bị nghiền nát hoặc chết đuối (hoặc vượt quá ngân sách nghiên cứu của chúng ta).

Vì vậy, cũng giống như Rãnh Mariana, các loài động vật sống ở đó sẽ tiếp tục là những bí ẩn. chúng có thể là anh em họ trên Trái đất của chúng ta, nhưng xét về mức độ chúng ta biết ít về chúng hoặc có thể chúng đến từ một thế giới khác.