Số điện thoại: 0989097828

10 đột phá y học đáng chờ đợi trong năm 2016

07/03/2016

1. Phát triển nhanh vắc-xin đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp

Hiện nay, với trình độ khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, tốc độ sản xuất vắc-xin phòng chống dịch bệnh ngày càng được đẩy nhanh hơn. Điều này đã được chứng minh trong đại dịch Ebola năm 2014 tại Tây Phi (khiến gần 30.000 người nhiễm bệnh, trên 11.000 người tử vong).

Với nỗ lực nhằm ngăn chặn đại dịch lây lan, nhiều phòng thí nghiệm trên khắp thế giới như tại Nga, Thụy Sĩ, Canada, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ghana… đã chạy đua với thời gian để phát triển vắc-xin Ebola. Chỉ 12 tháng sau khi dịch bùng phát, loại vắc-xin có hiệu quả lên tới 75-100% đã xuất hiện và sẽ sớm được thí nghiệm diện rộng trên người, sản xuất thương mại trong năm 2016.

2. Thử nghiệm lâm sàng dựa trên bản đồ gen

Bản đồ gen người ra đời đã thắp lên hy vọng sống cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư. Với thử nghiệm lâm sàng dựa trên bản đồ gen, thời gian thí nghiệm sẽ được rút ngắn với cách truyền thống. Bên cạnh đó, mỗi bệnh nhân sẽ được điều trị thực nghiệm theo cách phù hợp nhất.

3. Chữa bệnh bằng công cụ biến đổi gen

Với giải pháp CRISPR, biến đổi gen có thể thực hiện ở bất cứ phòng thí nghiệm nào.

CRISPR là một công cụ giá rẻ và cực kỳ mạnh mẽ để tinh chỉnh thông tin di truyền hứa hẹn sẽ  hỗ trợ các nhà khoa học chấm dứt hoàn toàn các bệnh mang tính chất di truyền. Được phát hiện từ năm 2012, đến nay, hàng trăm cuộc thí nghiệm xoay quanh bộ công cụ này đã được thực hiện. Rất nhiều khám phá gây chấn động cũng liên tục được công bố.

4. Hệ thống lọc nước cho các khu vực nhiễm dịch bệnh

Một dự án giải quyết vấn đề nước không an toàn đang được xúc tiến với ý tưởng biến nước thải thành nước sạch để uống và tạo ra điện.

Tỷ phú Bill Gates - Cha đẻ của dự án cho biết, máy xử lý nước thải mỗi ngày có thể xử lý được lượng nước thải của cộng đồng dân cư 100.000 người. Hiện dự án đang được thử nghiệm tại thủ đô Dakar của Senegal.

5. Xét nghiệm “ADN tự do” của thai nhi

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong quá trình mang thai, một lượng nhỏ ADN tự do của thai nhi đi vào máu người mẹ. Xét nghiệm ADN tự do của thai nhi sẽ khuếch đại và giải trình tự những nhiễm sắc thể cần quan tâm. Xét nghiệm này cho dự đoán về các hội chứng Down, Edward và dị tật ống thần kinh chính xác hơn nhiều so với xét nghiệm máu thông thường hoặc siêu âm.

6. Phát hiện sớm ung thư bằng phân tích “dấu ấn sinh học”

Năm 2016, phương pháp BioMarker (phân tích dấu ấn sinh học) sẽ được thương mại hóa và mở ra triển vọng phát hiện chuẩn xác, phòng ngừa sớm các bệnh ung thư. 

BioMarker là những phân tử biểu hiện một dữ kiện sinh học. Nó bao gồm những phân tử gây bệnh và những phân tử được tạo ra sau khi bệnh phát triển. Với phương pháp Biomarker, các bác sĩ có thể phân tích sự biến đổi của cấu trúc protein nhất định có trong máu, qua đó có thể nắm được thông tin theo thời gian thực về sự hiện diện của tế bào ung thư.

7. Điều khiển chân tay giả bằng ý nghĩ

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra các tín hiệu thần kinh liên quan đến sự chuyển động của tay chân có thể được giải mã bằng máy tính. Điều này mở ra khả năng điều khiển tay chân nhân tạo theo cách hoàn toàn mới.

Thay vì sử dụng cảm biến thu thập xung điện từ cơ bắp, các nhà nghiên cứu sử dụng cảm biến cấy vào não bộ để điều khiển tay chân nhân tạo, xe lăn hoặc thậm chí cả một bộ xương vô tri. 

8. Điều trị chứng lãnh cảm ở phụ nữ
Hiện thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành trên người khuyết tật.

Tháng 8 năm 2015, sau hai lần từng bác bỏ, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức cấp giấy phép cho Flibanserin, thuốc đầu tiên trên thế giới điều trị chứng ham muốn tình dục thấp ở nữ giới, đặc biệt là những phụ nữ tiền mãn kinh.

9. Kiểm tra đường huyết qua da

Các nhà khoa học đang phát triển một thiết bị cảm biến gắn trên da có khả năng đo nồng độ insulin và báo kết quả về cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Đây là thiết bị duy nhất hiện nay đo đường huyết mà hầu như không cần bệnh nhân phải làm gì. 

Một biến thể khác của thiết bị có khả năng đọc phân tử có trong mồ hôi để đánh giá huyết áp bệnh nhân.

10. Giá đỡ thu hồi điều trị nhồi máu não do đột quỵ

Trong nhiều năm, phương pháp trị liệu duy nhất cho chứng nhồi máu não là sử dụng thuốc tiêu cục máu đông làm thông mạch máu nuôi não. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào phương pháp này cũng cho hiệu quả sử dụng như ý muốn. Đó là lý do giới chuyên gia y khoa rất kỳ vọng vào phương pháp mới – Đặt giá đỡ động mạch cung cấp máu cho não.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các bệnh nhân đột quỵ được tiêu cục máu đông bởi phương pháp giá đỡ thu hồi cho thời gian phục hồi nhanh hơn và tăng cơ hội sống. Thiết bị được giới khoa học kỳ vọng sẽ được ứng dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế từ cuối năm 2016.

Theo VOV