Số điện thoại: 0989097828

VinaLAB tổng kết hoạt động năm 2015 và triển khai hoạt động năm 2016

07/03/2016

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hội VinaLAB, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thiện biểu dương những nỗ lực đóng góp của 45 thành viên Ban Chấp hành VinaLAB (Khoá 3, Nhiệm kỳ 2014-2019) trong năm qua; Đề nghị các thành viên tập trung trí tuệ để thông qua nội dung các hoạt động trọng tâm năm 2016 của Hội.

Sau phát biểu khai mạc, thông báo nội dung làm việc của Chủ tịch Hội VinaLAB, các đại biểu đã nghe Tổng Thư ký Nguyễn Hữu Dũng trình bày Báo cáo Công tác hoạt động năm 2015 của Hội. Báo cáo nêu rõ: Năm 2015, BCH, BTV VinaLAB đã giữ liên hệ mật thiết với các Hội viên; Duy trì và giữ vững mối quan hệ hợp tác với Hội đo lường Việt Nam; Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Liên hiệp Hội và Vụ các tổ chức Phi chính phủ - Bộ Nội vụ… Qua đó đã làm tốt vai trò liên kết, tập hợp các phòng thử nghiệm trong nước, phát huy năng lực các phòng thử nghiệm phục vụ cho công tác nghiên cứu, đào tạo, sản xuất, kinh doanh, quản lý, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phát triển thương mại, thúc đẩy tiến bộ khoa học – công nghệ.

Năm 2015, Hội VinaLAB đã ban hành một số Quyết định quan trọng: Thành lập Văn phòng phía Nam tại địa chỉ: 25 Bis, Nguyễn Văn Thụ, phường Đa Kao, Quận 1, Tp. HCM; Quyết định Quy định cung cấp dịch vụ thử nghiệm thành thạo dưới sự bảo trợ của Hội; Ban hành Quy chế hội viên; Triển khai giai đoạn I Đề tài “Ứng dụng phương pháp LEAN trong phòng thử nghiệm”…

Về hoạt động hợp tác quốc tế: Hội đã phối hợp với Hội các phòng thí nghiệm Tp. HCM, Hội Hóa học và Hội các nhà sản xuất thiết bị phân tích Nhật Bản tổ chức Hội thảo An toàn thực phẩm, sự quan tâm toàn cầu - Xu thế về kiểm tra chất lượng thực phẩm; Hợp tác với Analytica của Liên bang Đức tổ chức “Hội chợ công nghệ thí nghiệm phân tích, công nghệ sinh học và chẩn đoán” tại Tp.HCM.

Về công tác truyền thông, năm 2015 Hội đã xuất bản được 11 một số Bản tin - ̣bản quyền của VinaLAB, được Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đánh giá cao. Song song với đó, việc duy trì thông tin trên web www.vinalab.org.vn cũng thu hút sự quan tâm, truy cập lớn của độc giả.

Trong năm qua, Hội VinaLAB cũng tích cực tham gia các hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, qua đó kịp thời lĩnh hội chủ trương và định hướng cho hoạt động của Hội viên.

Về công tác đào tạo, Hội đã phối hợp với Hội Hóa học Tp.HCM tổ chức các khoá đào tạo: “Ước lượng không đảm bảo đo các phương pháp phân tích hóa học”; Phối hợp với Văn phòng công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (AOSC) mời Giám đốc kỹ thuật của Tổ chức Công nhận Na Uy- Anne Graendsen thực hiện 03 khóa đào tạo “Thử nghiệm thành thạo cơ bản và nâng cao và ISO/IEC 17043:2010”, “Đào tạo ISO 17011” và “Phê duyệt phương pháp và ước lượng độ không đảm bảo đo”... Đáp ứng được nhu cầu nâng cao nhận thức của các cán bộ đảm bảo phòng thử nghiệm, cán bộ muốn tìm hiểu về thử nghiệm thành thạo và đảm bảo chất lượng trong thử nghiệm.

Năm 2016, BCH Hội VinaLAB đặt mục tiêu hoàn thiện các Quy chế; Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể triển khai hoạt động đào tạo, cấp chứng chỉ các khoá đào tạo thử nghiệm cơ bản và nâng cao cho các Thử nghiệm viên; Hoàn thiện HTQL theo ISO 9001:2008 tại Văn phòng Hội.

Về hoạt động Hội viên, BCH thống nhất cao việc tổ chức Đại hội ít nhất một lần/năm. Sau khi kiện toàn công tác Hội viên vào tháng 03/2016, VinaLAB dự kiến tổ chức Đại hội Hội viên vào tháng 04/2016. Đại hội nhằm thông qua các chính sách hỗ trợ Hội viên, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của Hội viên khi xảy ra các vấn đề xung đột hay khi Hội viên có yêu cầu hỗ trợ.

Đóng góp ý kiến về vấn đề này, ông Vũ Xuân Thuỷ, Giám đốc Văn phòng Công nhận Chất lượng (BoA), cùng nhiều đại biểu cho rằng: Hoạt động của Hội VinaLAB nhằm mục tiêu là tạo môi trường liên kết các Phòng Thử nghiệm với nhau, bảo vệ quyền lợi, cập nhật thông tin Hội viên quan tâm và nâng cao năng lực cạnh tranh của Hội viên. Các Hội viên có sự cạnh tranh, tuy nhiên vẫn có mục đích chung, do đó hoạt động của Hội cần có cơ chế để giữ vai trò là trung gian cho các Hội viên tuân theo.

Năm 2016, VinaLAB tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của Đề tài “Ứng dụng phương pháp LEAN trong phòng thử nghiệm”, đồng thời, đẩy mạnh hoạt động các dịch vụ Thử nghiệm thành thạo. Liên quan đến hoạt động này, các đại biểu cho rằng cần triển khai nhiều công trình nghiên cứu mang tầm chiến lược, áp dụng đến năm 2017 và các năm tiếp theo. Muốn vậy, ngay từ bây giờ các thành viên BCH và Hội viên phải triển khai đăng ký và tiến hành nghiên cứu.

Đóng góp ý kiến vào phương hướng hoạt động của Hội năm 2016, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho rằng: Các kết quả phòng thử nghiệm/ thí nghiệm rất quan trọng, cần có phòng thử nghiệm tốt để có kết quả thử nghiệm tốt. Hội VinaLAB giữ vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả khai thác công năng của các trang thiết bị; Đánh giá tính chuyên nghiệp, đáp ứng được yêu cầu hay chưa của các chuyên gia quản lý phòng thử nghiệm… Do đó, cần tăng các hoạt động hợp tác quốc tế để Hội viên có thêm nhiều cơ hội trao đổi kinh nghiệm, quảng bá thương hiệu và nâng cao trình độ.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong các hoạt động phản biện xã hội của VinaLAB, các đại biểu cũng đưa ra ý kiến nên dựa vào một số phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia để làm nền tảng phát triển.

Nối tiếp thành công trong việc hỗ trợ Hội viên nắm bắt xu hướng phát triển khoa học công nghệ và thử nghiệm, Hội VinaLAB sẽ tiếp tục tổ chức 02 đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm JASIS 2016 tại Nhật Bản và Thailand LAB 2016 trong tháng 9 năm 2016, cùng 01 đoàn tham dự KoreaLAB diễn ra vào tháng 10/2016. Đây là những sự kiện khoa học công nghệ thử nghiệm có quy mô lớn về các sản phẩm thiết bị phân tích, thiết bị khoa học thử nghiệm do các nước phát triển nghiên cứu sản xuất.

Về công tác truyền thông: Các đại biểu đánh giá cao tính cập nhật, thông tin hữu ích đăng tải trên trang http://www.vinalab.org.vn cũng như trên Bản tin của Hội. Các Uỷ viên nhất trí cao chủ trương nâng cấp Bản tin của VinaLAB hiện nay thành Tạp chí vào Quý III/2016. Theo đó, Tạp chí sẽ thu hút được nhiều hơn, đăng tải nhiều hơn những công trình nghiên cứu sâu với sự tham gia cộng tác viết bài của các nhà nghiên cứu.

Phát biểu kết thúc phiên làm việc, Chủ tịch VinaLAB – Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thiện bày tỏ cảm ơn tinh thần làm việc tập trung, hiệu quả và thống nhất cao của các Uỷ viên. Trên cơ sở kết quả đạt được năm 2015, ý kiến đóng góp của các Uỷ viên vào phương hướng hoạt động năm 2016 rất xác thực. Đây sẽ là nền móng để Hội hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, phương hướng hoạt động đã đề ra. Thay mặt Hội VinaLAB, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thiện gửi tới tất cả các đồng chí Uỷ viên BCH và Hội viên lời chúc năm 2016 sức khoẻ, đoàn kết, thành công và thịnh vượng.

VinaLAB