Số điện thoại: 0989097828

Hoạt động Hội VinaLAB – một năm nhìn lại

23/02/2016

Cán bộ VinaLAB luôn nhiệt tình và có ý thức tổ chức kỷ luật trong công việc, quan tâm đến hoạt động của Hội và liên hệ mật thiết với Hội viên trong toàn quốc; đồng thời duy trì và giữ vững mối quan hệ hợp tác với Hội Đo lường Việt Nam; Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Vụ các Tổ chức Phi chính phủ - Bộ Nội vụ.

Xác định chất lượng hoạt động của Hội viên là nền tảng để Hội phát triển bền vững, Hội VinaLAB đã ban hành Quy chế hội viên nhằm nâng cao hơn nữa vai trò, quyền lợi và nghĩa vụ của Hội viên khi tham gia, đóng góp vì sự phát triển hoạt động của Hội. Khuyến khích Hội viên tham gia viết bài nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm cho bản tin Thử nghiệm và Đời sống - Bản tin xuất bản hàng tháng, là diễn đàn để Hội viên trao đổi, tìm kiếm kiến thức và thông tin hữu ích liên quan đến thử nghiệm.

Cùng việc thành lập Văn phòng phía Nam tại địa chỉ 25 Bis, Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, Quận 1, Tp. HCM, ngày 06/3/2015, Chủ tịch Hội VinaLAB đã ra Quyết định số 01/QĐ-VILA3 về Quy định cung cấp dịch vụ thử nghiệm thành thạo dưới sự bảo trợ của Hội. 02 tổ chức đáp ứng đủ điều kiện được lựa chọn là Công ty Cổ phần Công nhận Việt Nam (AoV) - Được công nhận ISO/IEC 17043 và Trung tâm Đào tạo và Phát triển Sắc ký (EDC).

Theo Chương trình thử nghiệm TĂCN 2015, Cục Chăn nuôi đã chỉ định VinaLAB tổ chức thực hiện chương trình thử nghiệm thành thạo mẫu thức ăn chăn nuôi năm 2015 (Công văn số 353/CN-TĂCN ngày 08/4/2015). Thông tin các chương trình/ dịch vụ thử nghiệm thành thạo (VinaLAB PT 2015), thông tin về khoa học thử nghiệm trong, ngoài nước được đăng tải kịp thời tại địa chỉ http://www.vinalab.org.vn và gửi đến email của toàn thể Hội viên. Trong đó có thông tin về 35 chương trình thử nghiệm thành thạo của AoV và EDC tổ chức.

Chất lượng hoạt động của các tổ chức/ đoàn thể: Chi bộ Đảng, tổ chức Công đoàn… cũng được nâng cao, tạo môi trường làm việc thuận lợi, phát huy trí tuệ, năng lực và đảm bảo quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

Thông qua tham dự các hội nghị của tổ chức cấp trên: Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 7 (Khóa VI); Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra của LHH Việt Nam - Khóa VI, nhiệm kỳ 2010-2015… do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức, Ban Thường vụ Hội đã kịp thời lĩnh hội chủ trương của cấp trên, từ đó định hướng cho hoạt động của Hội viên.

Nhằm nâng cao nhận thức cho các cán bộ đảm bảo phòng thử nghiệm, cán bộ muốn tìm hiểu về thử nghiệm thành thạo và đảm bảo chất lượng trong thử nghiệm, Hội đã phối hợp với Hội Hóa học Tp. HCM tổ chức khoá đào tạo “Ước lượng không đảm bảo đo các phương pháp phân tích hóa học”; Phối hợp với Văn phòng Công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (AOSC) mời Giám đốc kỹ thuật của Tổ chức Công nhận Na Uy- Anne Graendsen thực hiện 03 khóa đào tạo “Thử nghiệm thành thạo cơ bản và nâng cao và ISO/IEC 17043:2010”, “Đào tạo ISO 17011” và “Phê duyệt phương pháp và ước lượng độ không đảm bảo đo”; Phối hợp với Hội các phòng thí nghiệm Tp. HCM, Hội Hóa học và Hội các nhà sản xuất thiết bị phân tích Nhật Bản tổ chức “Hội thảo An toàn thực phẩm sự quan tâm toàn cầu - Xu thế về kiểm tra chất lượng thực phẩm” thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các tổ chức/ cá nhân trong và ngoài nước.

Cũng trong năm 2015, Hội VinaLAB có một đề tài “Ứng dụng phương pháp LEAN trong phòng thử nghiệm” được LHH Việt Nam phê duyệt, thực hiện từ năm 2015 đến hết năm 2016.

Hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế cũng gặt hái nhiều thành công, điển hình như: Hợp tác với Analytica của Liên bang Đức tổ chức thành công tại Tp. HCM “Hội chợ công nghệ thí nghiệm phân tích, công nghệ sinh học và chẩn đoán”. Gian trưng bày kết hợp quảng bá logo của 50 Hội viên cùng tài liệu của 6 đơn vị gửi tới đã tạo được ấn tượng đặc biệt với khách tham quan và các đơn vị tham gia sự kiện.

Tại Analytica Vietnam 2015, Hội viên được tham gia các sự kiện song hành mang tính chuyên môn cao. Hội thảo do những Giáo sư đầu ngành cùng các diễn giả, chuyên gia nổi tiếng trong nước, quốc tế về thực phẩm, dược phẩm, môi trường,... thực hiện. Dịp này, cơ quan thương mại BUSINESSFRANCE thuộc Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam- đơn vị tổ chức gian hàng quốc gia Pháp đã mời đại diện Hội VinaLAB tham gia buổi gặp gỡ, trao đổi chuyên môn với 03 doanh nghiệp Pháp: TEM PARTNERS, TRIONYX và JACOMEX.

Để Hội viên kịp thời nắm bắt, tiếp cận các sản phẩm thiết bị phân tích/ thiết bị khoa học do Nhật Bản và các nước phát triển nghiên cứu sản xuất, tháng 9 năm 2015, Hội đã tổ chức thành công đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm JASIS 2015 tại Makuhari Messe, Chiba, Nhật Bản; Tổ chức Đoàn tham dự Triển lãm và Hội thảo thương mại quốc tế về công nghệ và thiết bị khoa học, phòng thí nghiệm lần thứ 5 – Thailand LAB 2015. Đây là các triển lãm trưng bày thiết bị, công nghệ phòng thí nghiệm/ phân tích mới nhất cho lĩnh vực khoa học đời sống, công nghệ sinh học, khoa học y tế, phòng thí nghiệm lâm sàng, đo lường…

Năm 2015 khép lại ghi dấu bước phát triển và đóng góp quan trọng của Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam vào công cuộc công nghiệp hoá – hiện đại hoá của đất nước.

Kết quả hoạt động của Hội góp phần tích cực trong việc tập hợp đội ngũ trí thức nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ giữa các phòng thử nghiệm; giúp đỡ nhau nâng cao trình độ; xây dựng, áp dụng và cải tiến các giải pháp về khoa học công nghệ thử nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng và tạo uy tín của sản phẩm hàng hoá Việt Nam trên thị trường thế giới.

Sự phát triển của VinaLAB khẳng định tầm nhìn lãnh đạo, định hướng và bước đi vững chắc của Hội trong năm 2016 theo tinh thần 8 chữ mà Viện sỹ, Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng: “Đoàn kết- Trí tuệ- Đổi mới- Phát triển”.

VinaLAB